Ấn Độ chuẩn bị biên chế tên lửa đối không tầm xa Astra

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Astra - loại tên lửa dẫn đường chủ động bằng radar, đã trải qua rất nhiều các bài thử nghiệm thành công để tiến tới việc đưa vào sử dụng vào năm 2019.

“Các bài thử nghiệm bao gồm việc tấn công các mục tiêu không người lái ở nhiều trạng thái và tầm bắn khác nhau. Tổng cộng 6 bài thử nghiệm đã được tiến hành và Astra đã đạt được mọi yêu cầu đề ra”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo cho hay.

ảnh 1

Ấn Độ sẽ sử dụng Astra nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài

Astra có chiều dài 3,8 m, đường kính 175 mm, trọng lượng 154 kg. Nó được thiết kế để trang bị trên các mẫu tiêm kích như Su-30MKI hay Mirage 2000, vốn sở hữu loại radar mạnh để đủ khả năng điều khiển tên lửa từ tầm xa.

Loại tên lửa này có thể nhắm tới mục tiêu cách xa 90 đến 120km khi phóng từ độ cao 15km, tầm bắn 44km khi phóng từ độ cao 8km và tầm bắn 21 km khi phóng sát mặt biển.

Astra sẽ được điều khiển bằng radar của máy bay thông qua hệ thống kết nối dữ liệu. Khi di chuyển tới khoảng cách 15 km, radio của Astra sẽ tự động khóa mục tiêu và từ thời điểm này nó không còn cần tới tín hiệu dẫn đường máy bay. Ngoài ra, ở thời điểm cách mục tiêu vài mét, ngòi nổ cận đích sẽ được kích hoạt để tạo ra mức sát thương lớn nhất.

Tên lửa Astra là loại tên lửa không đối không tầm xa đầu tiên của Ấn Độ có thể tấn công mục tiêu ở tầm siêu xa. Trước đó, nước này phải mua những loại tên lửa đắt tiền của Nga, Pháp và Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top