Ấn Độ bạo chi mua 262 tên lửa phòng không “Barak-I”

0 Đức Niên (Theo “Mạng KHKT QP TQ”)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang đẩy nhanh tiến độ mua 262 quả tên lửa hạm đối không “Barak-I” do Israel sản xuất để trang bị trên các chiến hạm của hải quân nước này.

Trang mạng “Defense World” ngày 7-8 đưa tin, chính Phủ Ấn Độ đang thúc giục Ủy ban An ninh nội các nước này nhanh chóng đưa ra quyết định về việc mua sắm 262 quả tên lửa phòng không “Barak-I” của Israel, với trị giá 163 triệu USD (tháng 12-2013 có giá 140 triệu USD).

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh mới 2 tuần trước đây, trong phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Ấn Độ đã bỏ phiếu phản đối các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza, nhằm truy quét các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Hamas.

Được biết, việc mua sắm lô vũ khí này của công ty Hệ thống phòng thủ tiên tiến Raphael (Rafael Advanced Defense Systems) và công ty Công nghiệp Hàng không Israel (IAI - Israel Aerospace Industries) đã được Hội đồng mua sắm của Bộ Quốc phòng Ấn Độ công bố từ tháng 12 năm ngoái, tuy nhiên hiện vẫn đang còn trong quá trình thương thảo.

Theo tin cho hay, đề xuất mua sắm tên lửa từ đã bị gác lại trong thời gian qua là do 2 công ty này nằm trong danh sách “đen” của Cục điều tra trung ương Ấn Độ điều tra về việc lại quả liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí hồi năm 2006.

ảnh 1
Tàu hộ vệ RSS Vengeance của Singapore phóng 2 tên lửa Barak-I bắn rơi hai máy bay không người lái BQM-74E, phóng từ tàu đổ bộ USS Tortuga (LSD 46) của hải quân Mỹ trong diễn tập CARAT 2006 trên biển Đông

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, số tên lửa Barak-I này sẽ được trang bị rộng rãi cho các chiến hạm mặt nước của hải quân nước này. Hiện kho tên lửa của hải quân Ấn Độ đang sắp hết loại tên lửa Barak-I, chỉ còn khoảng 150 quả.

Barak là hệ thống tên lửa hạm đối không do Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries của Israel phát triển với mục đích tăng cường bảo vệ các tàu chiến chống lại máy bay, tên lửa hành trình đối hạm bay ở độ cao thấp, tốc độ nhanh.

Tên lửa phòng không tầm thấp Barak-I có chiều dài 2,1m, đường kính thân 170mm, trọng lượng 98kg, đầu đạn phân mảnh nặng 22kg. Tên lửa có khả năng bay với vận tốc siêu âm Mach 2,1 (700m/s).

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Barak-I có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, hiệu quả tiêu diệt mục tiêu cao. Hệ thống Barak có khả năng đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 500m tới 12km, độ cao tối đa 5.500m. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top