Almaz-Antey tiếp tục nâng cấp S-400 Triumf và phát triển phiên bản trên hạm

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Ngoài các hệ thống đã được biên chế và sắp hoàn thiện, hãng chế tạo tên lửa phòng không Nga Almaz-Antey đã tiếp tục phát triển những hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới.

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin thông báo trên trang Facebook cá nhân chính thức rằng, Liên hiệp tập đoàn chế tạo vũ khí phòng không Almaz-Antey đã phát triển mẫu tên lửa phòng không thế hệ mới dành cho Hải quân và Lục quân Nga.

Vị Phó Thủ tướng Nga cho biết, hiện đây không còn là ý tưởng mà loại tên lửa phòng không thế hệ mới đã được thiết kế, chế tạo. Tập đoàn Almaz-Antey đã trình bày trước Hội đồng quân sự cấp cao các kết quả thử nghiệm loại tên lửa này.

Tuy nhiên ông Rogozin không thông báo những chi tiết khác, bao gồm định danh của tên lửa, chủng loại (tầm xa, tầm trung, tầm gần), tính năng sơ bộ, cùng với thời gian bắt đầu phát triển và thời gian dự kiến hoàn tất.

Tuy nhiên, hồi cuối tháng 6 vừa qua, giới chức lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ rằng, bản báo cáo thường niên năm 2015 của Almaz-Antey cho biết, Tập đoàn đang phát triển tới 2 hệ thống tên lửa phòng không mới, được chế tạo trên cơ sở hệ thống S-400 Triumph.

Ngoài ra, trong số những hoạt động ưu tiên của Almaz có cải tiến, nâng cấp sức mạnh của S-400 Triumph lên tầm cao mới và chế tạo hệ thống pháo-tên lửa phòng không đa năng, cùng với các modul cho chiến hạm nổi và tàu phụ trợ hải quân.

ảnh 1

Almaz-Antey phát triển các hệ thống phòng không theo hướng tích hợp cả tính năng đánh chặn tên lửa đạn đạo

Do đó, rất có thể hệ thống phòng không mới được Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tiết lộ lần này có liên quan đến 1 trong 2 hệ thống phòng không được chế tạo trên cơ sở của S-400 và có thể bao gồm cả phiên bản trên hạm của chúng, sẽ được biên chế trên các khu trục hạm tương lai, thuộc lớp Lider.

Trước đây và hiện nay, Almaz-Antey luôn là nhà sản xuất và xuất khẩu tên lửa phòng không hàng đầu nước Nga và trên cả thế giới. Những tổ hợp phòng không do Tập đoàn chế tạo đã hiện đang được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Các xí nghiệp trực thuộc tập đoàn chuyên thiết kế và chế tạo tên lửa chống máy bay và thiết bị radar, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không tầm cao-tầm xa như S-400 Triumph, S-300 Favorit, S-300VM Antey-2500, cũng như tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk.

Almaz-Antey cũng đã phát triển thành công các biển thể cho hải quân như hệ thống phòng không trên hạm tầm xa S-300F (viết tắt của S-300 Fort, phiên bản trên hạm của S-300P) hay hệ thống phòng không tầm trung Shtil-1 (phiên bản trên hạm của Buk).

Đồng thời, đến năm 2017, Tập đoàn sẽ bàn giao cho quân đội Nga loại tên lửa phòng không số 1 thế giới là S-500 Prometey với tầm phóng 500-600km, độ cao đánh chặn từ 180-200km, được tích hợp tính năng đánh chặn máy bay và tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu hạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top