Algeria đặt hàng 12 máy bay ném bom Su-34 của Nga

0 Đặng Vũ (Theo UPI)

ANTĐ Algeria vừa chính thức đặt hàng 12 chiếc máy bay ném bom Su-34 từ Nga, như một phần của kế hoạch nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của mình.

Lời đề nghị này đến sau 8 năm đàm phán giữa Nga và Algeria và được cho là một phần của thoả thuận lớn hơn có giá trị khoảng 7,5 tỉ USD mà giới chức 2 bên từng kí vào năm 2006, bao gồm cả các hệ thống tên lửa phòng không và nhiều thiết bị phòng thủ khác.
ảnh 1Máy bay Su-34 của Nga

“Chúng tôi đã nối lại đàm phán cho việc xuất khẩu máy bay Su-32 (tên gọi khi xuất khẩu của Su-34) cho Algeria”, truyền thông Nga trích dẫn lời của giám đốc Liên hiệp Sản xuất máy bay Novosibirsk (NAPO), ông Sergey Smirnov và cho biết thêm rằng, công ty cũng đã nhận được giấy phép xuất khẩu của chiếc máy bay này.

Su-34 là mẫu chiến đấu cơ ném bom hiện đại nhất của Nga và vừa lần đầu tiên thực chiến tại Syria.  Su-34 được thiết kế để thay thế cho mẫu chiến đấu cơ tấn công Su-24 Fencer. Chiếc máy bay này được trang bị khả năng phòng vệ trên không siêu hiện đại với tên lửa R-73 dành cho cận chiến và R-77 dành cho tấn công mục tiêu tầm xa trên không. Su-34 có bán kính chiến đấu khoảng 1.100km với bình xăng đặt bên trong, tuy nhiên, vẫn có tính năng tiếp nhiên liệu trên không. Hệ thống cảm biến chính của Su-34 là radar mảng pha bị động Leninets B-004, tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu trên mặt đất.

Hiện tại, không quân Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới vận hành các máy bay Su-34. Nga hiện đã nhận được 83 chiếc Su-34 với giá 36 triệu USD/chiếc và chuẩn bị mua thêm 100 chiếc khác trong 2 đến 3 năm tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top