Airbus phát triển tiêm kích tàng hình cho châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo PM)
ANTD.VN - Tập đoàn máy bay Airbus đang trong giai đoạn đầu của việc lên kế hoạch phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới nhằm thay thế cho cả tiêm kích Eurofighter Typhoon và F/A-18 Hornet trong vòng 10 – 15 năm nữa.

Thông tin này được tiết lộ bởi tờ Handelsblatt của Đức và đây có thể là một mẫu máy bay không người lái. Hiện Airbus đang thuyết phục cả tập đoàn Dassaults của Pháp tham gia chương trình này.  

Chiến đấu cơ mới của Airbus sẽ thay thế cho tiêm kích Eurofighter Typhoon đang được sử dụng trong không quân Anh, Italia, Đức và Tây Ban Nha. Eurofighter Typhoon có một động cơ khỏe và khả năng di chuyển linh hoạt, tuy nhiên, điểm yếu của nó là đã được thiết kế từ những năm 1980 và không có khả năng tàng hình.

Loại máy bay mới của Airbus nhiều khả năng cũng sẽ thay thế cả F/A-18 đang phục vụ trong không quân Tây Ban Nha hay Rafale nếu Pháp đồng ý tham gia phát triển.

ảnh 1

Airbus muốn phát triển tiêm kích có khả năng tàng hình

Mẫu máy bay mới sẽ có phần nào đó giống với Eurofighter Typhoon như trang bị 2 động cơ và tối ưu hóa khả năng chiến đấu không đối không. Nó cũng được trang bị radar tầm xa và tên lửa siêu xa như Meteor do Anh chế tạo. Như Eurofighter Typhoon, loại máy bay mới sẽ có khả năng tấn công không đối đất tốt và có “phụ tá” là một số máy bay không người lái nhỏ bay kèm.

Chưa có thời gian chắc chắn về thời gian phát triển loại chiến đấu cơ mới nhưng Eurofighter Typhoon từng mất tới 20 năm từ khi có bản vẽ cho tới lần bay thử đầu tiên. Điều này có thể được giải thích bằng việc nó được phát triển trong thời bình và không có mối đe dọa nào với châu Âu.

Những chiếc Eurofighter Typhoon mới nhất sẽ được cho nghỉ hưu vào năm 2040 nhưng một số nước sử dụng khác như Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ phải tiến hành thay thế sớm hơn. Một nguyên nhân khác khiến Airbus có thể đẩy nhanh phát triển tiêm kích mới đó là để ngăn chặn nhiều quốc gia châu Âu mua tiêm kích F-35 của Mỹ. Hiện nay, 3 trong 4 nhà sản xuất của Eurofighter đã đồng ý mua F-35.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top