Ai có khả năng thay thế Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ?

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào năm sau, các quan chức Mỹ cho hay. Vậy ai có khả năng thay thế vị trí quan trọng này?

ảnh 1

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ

Ông Harris, được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, có thể rời chức Tư lệnh PACOM vào tháng 5-2018 sau 3 năm lãnh đạo tổ chức này.

Mặc dù không có quy định giới hạn về thời gian, hầu hết các Tư lệnh PACOM đều giữ chức vụ này trong vòng ba năm.

Một quan chức Mỹ nói rằng, quy trình thay thế ông Harris - người có quan điểm phản đối mạnh mẽ hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông - sẽ bắt đầu với một đề cử lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định người thay thế vị trí quan trọng này sẽ được Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ ở châu Á theo dõi sát.

Các nguồn tin tại Mỹ nói rằng, những ứng viên có khả năng thay thế ông Harris bao gồm Đô đốc Scott Swift, người cũng ủng hộ mạnh mẽ tự do hàng hải ở Biển Đông và thúc đẩy vai trò lớn hơn của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ ở châu Á, Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh các hạm đội Mỹ, Đô đốc Bill Moran, Phó Tư lệnh hải quân và tướng Terrence O'Shaughnessy, chỉ huy Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top