Afghanistan muốn mua trực thăng Nga sau thành công tại Syria

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Thị phần của Nga trên thị trường vũ khí toàn cầu tiếp tục gia tăng, bất chấp sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt, một phần là do vũ khí Nga ngày càng nổi tiếng sau thành công trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria một lần nữa đã chứng minh sự tin cậy, hiệu quả của vũ khí Nga và trình độ của các chuyên gia quân sự Nga. Các đối tác tiềm năng hiện đang tìm cách liên lạc với Nga để ký kết các hợp đồng mua bán vũ khí của nước này.

Bất chấp các nhà chiến lược Mỹ đã và đang nỗ lực duy trì chính quyền Afghanistan nằm trong quỹ đạo kiểm soát của mình, nhưng Kabul lại đang quay sang Nga, với đề nghị nước này cung cấp pháo và trực thăng tấn công Mi-35 để chống các lực lượng cực đoan, vốn ngày càng gia tăng sau chiến dịch quân sự của Mỹ tại nước này.

Đề nghị này của Kabul là một đòn giáng mạnh vào Washington, khiến báo giới Mỹ có những phản ứng ngay lập tức. Một số nhà báo Mỹ cho rằng, Nga có thể sẽ “nắm lấy” cơ hội này và tạo thêm một lý do để đối đầu với Mỹ.
ảnh 1Trực thăng Mi-35 của Nga

Tuy nhiên, các phóng viên và chuyên gia khác lại có một cái nhìn cân bằng hơn. Họ tin rằng, chính sách đối ngoại mới của Moscow sẽ khiến các nhà chính trị Afghanistan xem Nga là một đồng minh mới đáng tin cậy hơn, trong bối cảnh quân đội phương tây rút dần khỏi nước này.

Hồi đầu tháng, Đại sứ Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết, nước này có kế hoạch sẽ ký hợp đồng cung cấp các máy bay trực thăng tấn công Mi-35 cho Afghanistan vào cuối tháng 10-2015.

“Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum đã đề nghị Nga cung cấp hỗ trợ quân sự để chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nga cũng đã đưa ra những sự giúp đỡ cần thiết và có kế hoạch ký thêm hợp đồng cung cấp các trực thăng chiến đấu Mi-35”, ông Kabulov nói.

Mi-35 là phiên bản xuất khẩu của dòng máy bay trực thăng chiến đấu đa năng Mi-24 Hind, được thiết kế chủ yếu cho các nhiệm vụ tấn công và vận tải quân sự. Trực thăng có tổng chiều dài 21,6m, sải cánh 6,5m và chiều cao 6,5m. Với trọng lượng cất cánh lên đến 12 tấn, Mi-35 có thể chở được 8 binh lính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top