8 nước NATO sẽ điều lực lượng không quân đến Ukraine

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Trong tháng 10, căn cứ không quân Starokostiantinov, khoảng 150 dặm về phía tây nam của thủ đô Kiev, Ukraine sẽ là nơi tập trung của khoảng 950 binh lính từ Hoa Kỳ, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Rumani và Vương quốc Anh để tham gia vào cuộc diễn tập đa quốc gia có tên là “Clear Sky”.

Cuộc diễn tập Clear Sky sẽ huấn luyện binh lính tập trung vào các nội dung chủ quyền bầu trời, tác chiến không quân, tấn công các mục tiêu dưới mặt đất, tiếp hàng hóa, nhiên liệu trên không, các hoạt động cứu thương bằng máy bay, phòng thủ không gian mạng.

ảnh 1

Thông báo xuất hiện tiếp theo sau tuyên bố của chính phủ Ukraine sẽ mở một căn cứ quân sự mới trên Biển Azov, một vùng nước nông nằm giữa các vùng Rostov, Krasnodar và Crimea của Nga, nhưng phần lớn bờ biển phía bắc thuộc Ukraine.

Hôm 18/9, đại diện phái đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ukraine, Kurt Volker, nói với giới truyền thông rằng nếu có "bất cứ khoảng trống” còn tồn tại trong lực lượng quân đội Ukraine, thì Hoa Kỳ "sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận với Ukraine về nhu cầu của họ. Họ có thể mua mọi thứ từ lực lượng quân sự Hoa Kỳ", hãng tin Sputnik đưa tin.

Sự quan tâm của Ukraine đối với NATO đã tăng lên đáng kể từ năm 2014, khi Chính phủ thân phương Tây được đưa lên nắm quyền.

Cuối tháng trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, trở về từ một chuyến đi đến Kiev, nói với Reuters rằng Ukraine đã có những tiến bộ trong nỗ lực gia nhập NATO, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo ông Bolton, thực sự nguy hiểm khi không giải quyết ổn thỏa cuộc khủng hoảng Ukraine. Điều này ám chỉ đến cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 của Cộng hòa Crimea để sáp nhập Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top