7 kế quân sự giúp Mỹ kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc

0 Đức Hùng (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ Trong một báo cáo vừa gửi Trung tâm Đánh giá và chiến lược quốc tế, ông Richard Fisher, một chuyên gia quân sự Mỹ, chuyên nghiên cứu về sự phát triển quân sự của Trung Quốc, đã đề xuất 7 biện pháp giúp chính phủ Mỹ kiềm chế Trung Quốc tăng cường sức mạnh và ảnh hưởng trên toàn cầu vào năm 2020.

Thứ nhất: ông Fisher đề xuất Mỹ cần phải phát triển một thế hệ tên lửa đạn đạo đối hạm tầm ngắn đến tầm trung và bán chúng cho các đồng minh và đối tác an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông cho rằng đã đến lúc Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung đã ký với Moscow từ năm 1987 do xuất hiện mối đe dọa tên lửa mới từ Trung Quốc và phát triển số lượng lớn tên lửa đối hạm có khả năng vô hiệu hóa hải quân Trung Quốc trong bất kỳ cuộc chiến tiềm năng nào.

Thứ 2: ông cho rằng Mỹ cần phải thành lập một mạng lưới cảnh báo tầm xa ở khu vực châu Á có thể cung cấp cho các thành viên trong mạng lưới một sự cảnh báo thời gian gần thực các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Điều này sẽ cho phép các chính phủ trong khu vực có đủ thông tin để tiến hành các biện pháp phòng thủ cả riêng rẽ hoặc liên minh.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ

Thứ 3: vị chuyên gia quân sự này cho rằng quân đội Mỹ nên triển khai các hệ thống súng thanh ray (Railgun) tại eo biển Đài Loan bởi vì hệ thống vũ khí mới này sẽ đảm bảo cho Đài Loan có khả năng đối phó được với những mối đe dọa tên lửa từ Trung Quốc.

Thứ 4: ông Fisher đề xuất Mỹ cần phải phát triển số lượng lớn máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35, vì theo ông, chỉ riêng các bộ phận cảm biến cảnh báo hồng ngoại được cho là có thể phát hiện được các vụ phóng tên lửa ở khoảng cách lên đến 200 dặm, có nghĩa là chúng có thể hỗ trợ các nhiệm vụ phòng thủ tên lửa.

Hơn nữa, loại máy bay chiến đấu F-35B có khả năng cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng này có thể biến 13 chiếc tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng của hải quân Mỹ thành những chiếc tàu sân bay có khả năng thực sự.

ảnh 2
Tên lửa đối hạm Đông Phong DF-21D của Trung Quốc

Thứ 5: cần phải xây dựng lực lượng mặt đất có khả năng triển khai nhanh chóng. Ông cho rằng vẫn cần phải có một dòng xe bọc thép chiến đấu hơn 30 tấn có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải C-17.

Thứ 6: ông cho rằng Mỹ cần phải giúp Đài Loan tiến hành một cuộc chiến tranh không đối xứng chi phí thấp chống lại một cuộc xâm lược tiềm năng từ Trung Quốc đại lục. "Mỹ cần tăng cường nỗ lực hỗ trợ Đài Loan sớm mua được tàu ngầm mới," ông Fisher nói.

Cuối cùng, ông Fisher cho rằng đã đến lúc chính phủ Mỹ cần phải khôi phục lại Chương trình mặt trăng bởi vì Trung Quốc và Nga rất có thể biến mặt trăng trở thành cơ sở quân sự tiếp theo. Từ cơ sở quân sự mới của mình, quân đội Trung Quốc sẽ có thể quan sát và tấn công các vệ tinh trái đất quân sự, hoặc gây tổn hại cho các trạm không gian tương lai và các hệ thống thu năng lượng mặt trời trong tương lai trên không gian. Do đó, việc khôi phục Chương trình mặt trăng có thể cho phép Mỹ đối phó với bất kỳ khả năng nào của Trung Quốc hoặc Nga sử dụng mặt trăng cho mục đích quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top