6 điều chứng minh quân đội Mỹ đang gặp khủng hoảng

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Theo tạp chí National Interest, việc cắt giảm đi tới 25% chi tiêu quốc phòng trong 5 năm qua khiến lực lượng vũ trang Mỹ đang dần suy yếu và điều này có thể được thể hiện qua 6 tình huống thực tế.

Nhiều máy bay của lính thủy đánh bộ Mỹ không thể sử dụng

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ gần đây đã thừa nhận rằng, 2/3 phi đội máy bay F/A-18 của họ không thể bay do thiếu thiết bị hoặc chi phí vận hành. Các phi công giờ chỉ được bay trung bình 4 giờ/ tuần, thay vì 30 giờ/tuần so với thời gian một thập niên trước đây.

ảnh 1

2/3 phi đội máy bay F/A-18 không thể bay

Ngoài ra, 100 trên tổng số 137 trực thăng Super Stallion cũng không thể sử dụng vì nhiều lỗi kĩ thuật khác nhau.

Lục quân thu nhỏ quy mô và hoạt động kém hiệu quả

Trong năm 2015, do việc cắt giảm ngân sách, chỉ 2/3 các lữ đoàn lục quân Mỹ sẵn sàng cho các nhiệm vụ chiến đấu bất ngờ.

Đến năm 2018, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch thu nhỏ quy mô lục quân Mỹ xuống còn 450.000 lính, tức là ít hơn 20% so với năm 2012.

Máy bay không quân dùng linh kiện cũ

ảnh 2

Máy bay ném bom B-1 Lancer

Nhiều bay ném bom B-1 Lancer đang được trang bị các linh kiện của những phi cơ từng được cho ra khỏi biên chế. Trong khi đó, chiến đấu cơ F-16 sử dụng thiết bị của chiếc máy bay này lắp sang chiếc máy bay cùng loại, nhằm tiết kiệm ngân sách mua linh kiện mới.

Tư lệnh không quân Mỹ Deborah James thừa nhận chỉ có chưa tới một nửa lực lượng không quân sẵn sàng cho xung đột và kẻ thù hoàn toàn có khả năng bắn rơi phi cơ Mỹ hoặc chiếm quyền kiểm soát các hệ thống thông tin liên lạc.

Hải quân Mỹ thiếu tàu chiến trầm trọng

Hải quân Mỹ liên tục phàn nàn về việc thiếu tàu chiến. Đô đốc Jon Greenert khẳng định rằng, họ cần 350 tàu chiến nhưng con số hiện tại chỉ là 273 chiếc.

Ngoài ra, việc cắt giảm ngân sách cũng khiến hải quân phải chấp nhận nguy hiểm khi làm nhiệm vụ ở những khu vực trọng điểm.

Trực thăng của lính thủy đánh bộ Mỹ rơi liên tục

ảnh 3

Lễ tưởng niệm 12 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay trực thăng ở Hawaii hồi tháng 1-2016

Theo thống kê, số lượng các máy bay trực thăng của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ gặp nạn đã tăng lên gấp đôi trong vòng một thập niên qua.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, đã có ít nhất 3 vụ trực thăng của lính thủy đánh bộ Mỹ bị rơi.

B-52 quay trở lại phục vụ vì thiếu máy bay thay thế

Mỹ đang tăng cường sử dụng B-52 trong nhiều hoạt động, từ các nhiệm vụ răn đe cho đến tấn công thực sự.

Theo National Interest, Mỹ điều B-52 đến tham gia chiến dịch ném bom chống khủng bố ở Syria do máy bay B-1 hoạt động không hiệu quả trong nhiệm vụ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top