300 lính đánh thuê Nga thương vong do không kích Mỹ ở Deir ez-Zor?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hãng tin Reuters vừa dẫn nhiều nguồn tin cho biết, khoảng 300 tay súng đánh thuê được Nga thuê của một công ty tư nhân đã thiệt mạng hoặc bị thương tại Syria, chỉ riêng trong một tuần qua.

Theo một bác sĩ quân y người Nga, khoảng 100 người thuộc lực lượng của Nga ở Syria đã bị thiệt mạng và 200 người khác bị thương vào tuần trước. Đa phần những người này đều làm việc cho nhà thầu quân sự tư nhân Wagner của Nga.

Những người bị thương trên đã được chuyển đến 4 bệnh viện quân y Nga, bao gồm bệnh viện trung ương của Bộ Quốc phòng Nga tại Khimki, Vishnevskiy, Burdenko đều gần Moscow và Học viện y khoa quân đội ở St. Petersburg.

ảnh 1

Nga có thể đã sử dụng một lực lượng lớn lính đánh thuê ở Syria

Thời điểm xảy ra thương vong này trùng khớp với vụ không kích của Mỹ được tiến hành vào ngày 7-2 ở gần Deir al-Zor nhằm vào lực lượng thân chính phủ Syria. Mỹ giải thích họ tiến hành cuộc tấn công này do cảm thấy lực lượng trên đang đe dọa tới các chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hiện chỉ thừa nhận có 5 người Nga thiệt mạng ở khu vực xảy ra cuộc đụng độ trên nhưng không thuộc lực lượng vũ trang nước này, đồng thời phủ nhận thông tin hàng trăm người Nga thương vong.

Nếu các thông tin về số người thiệt mạng trên là đúng thì mức độ can thiệp của Nga tại Syria thực sự lớn hơn nhiều so với những gì nước này công khai. Việc sử dụng các tay súng đánh thuê sẽ giúp giành lợi thế trên bộ mà không tạo ra thiệt hại cho lực lượng chính quy. Ngoài ra, theo luật, chính phủ Nga cũng không cần phải công bố chính xác số lượng lính đánh thuê thiệt mạng như những gì phải làm đối với lực lượng quân đội quốc gia. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top