"1 năm nữa Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân"

0 Mai Phương (Theo Reuters)
ANTĐ Mỹ tin rằng Iran cần khoảng 1 năm hoặc lâu hơn nữa để có thể sản xuất vũ khí hạt nhân. 

ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama


Đây là phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP công bố ngày 5-10. “Đánh giá của chúng tôi vẫn là 1 năm nữa hoặc hơn, và trên thực tế đánh giá của chúng tôi thận trọng hơn cơ quan tình báo Israel”, ông Obama trả lời câu hỏi về đánh giá tình báo của Mỹ về kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, theo Israel, Iran chỉ còn vài tháng nữa là đủ khả năng sản xuất bom hạt nhân. Mỹ, Israel và các nước phương Tây khác cáo buộc Iran sử dụng chương trình hạt nhân của mình để cố gắng phát triển khả năng sản xuất vũ khí, mặc dù Iran khẳng định chương trình chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Trước đó 1 tuần, Tổng thống Obama và Tổng thống Iran theo đường lối ôn hòa Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên ở cấp cao nhất giữa hai nước trong ba thập kỷ qua.

Ông Obama cho biết, ông hiểu được lý do tại sao Israel lại tỏ thái độ nghi ngờ những cử chỉ ngoại giao của Iran, tuy nhiên, ông muốn chờ xem liệu Tổng thống Hassan Rouhani có nghiêm túc trong việc giải quyết bất đồng hạt nhân theo con đường ngoại giao hay không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top