Quan sát tàu cá trên vùng biển Việt Nam bằng vệ tinh

  • 28/11/2012 14:31
  • 0 bình luận
  • Lê Lực
ANTĐ -Sáng 28-11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khánh thành Trung tâm Quan sát tàu cá.

Đây là một trong những hạng mục chính trong Dự án “Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh” với vốn vay ODA 13,9 triệu euro của Cộng hòa Pháp, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008. Trung tâm Quan sát tàu cá đặt tại trụ sở Tổng cục Thủy sản, số 10 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội.

Trung tâm Quan sát tàu cá có thiết bị, công nghệ hiện đại, có chức năng theo dõi vị trí hoạt động của tàu cá và tiếp nhận các bản tin thông báo từ tàu cá về cấp cứu, tai nạn, tàu nước ngoài, cướp biển, các hoạt động khai thác. Trung tâm đi vào hoạt động sẽ giúp hỗ trợ đắc lực công tác tìm kiếm cứu nạn, phòng chống bão, giảm thiệt hại cho người và tài sản của ngư dân trên biển.

 Quan sát tàu cá trên vùng biển Việt Nam bằng vệ tinh ảnh 1
Trung tâm đi vào hoạt động sẽ thuận lợi cho việc cứu hộ, cứu nạn kịp thời hơn nữa

Cùng với đó, Trung tâm Quan sát tàu cá còn có khả năng xử lý ảnh viễn thám, cung cấp thông tin và các bản tin dự báo ngư trường khai thác cho ngư dân, tăng hiệu quả sản xuất và góp phần đảm bảo khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhấn mạnh: “Thông qua thiết bị kết nối vệ tinh, tàu cá sẽ nhận được các thông tin dự báo thời tiết, bản tin báo bão, áp thấp nhiệt đới, hướng dẫn hoạt động khai thác, cảnh báo các vùng biển cấm, nguy hiểm giúp ngư dân có phương án phòng, tránh trú bão, giảm nhẹ thiên tai và tăng hiệu quả sản xuất trên biển. Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, đề nghị Tổng Cục thủy sản chỉ đạo Trung tâm quan sát tàu cá vận hành hệ thống hiệu quả theo mục tiêu đề ra. Phối hợp tốt với các cơ quan liên quan trong việc tìm kiếm cứu nạn, kịp thời cung cấp những thông tin thiết thực cho ngư dân”.

Tin cùng chuyên mục