Quân nhân rởm sống giàu sang bằng “nghề” lừa đảo

  • 07/04/2012 06:46
  • 1 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Trong một bữa tiệc khai trương nhà hàng ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội), thông qua bạn bè giới thiệu, anh Nguyễn Văn B, ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) làm quen với một phụ nữ mặc bộ quân phục sỹ quan quân đội với cấp hàm thượng úy, tự xưng là Bùi Thị Hạnh, hiện đang công tác tại một tổng cục quan trọng của Bộ Quốc phòng. 
Quân nhân rởm sống giàu sang bằng “nghề” lừa đảo ảnh 1
Đối tượng Hạnh

Theo Hạnh “khoe”, chị ta quen biết nhiều người có chức sắc, có khả năng lo được việc thi đỗ vào các học viện trong lực lượng vũ trang. Thấy Hạnh nói như vậy, anh B đã nhờ Hạnh lo cho con gái mình vào một học viện thuộc Bộ Quốc phòng. Hạnh cho biết chi phí để “chạy” xong vụ này là 170 triệu đồng và anh B đã giao trước cho Hạnh 100 triệu đồng. Ngày18-3, Hạnh đến nhà anh B nhận nốt 70 triệu đồng, viết giấy cam kết lo bằng được cho “đối tác” thi đỗ. 10 ngày sau, Hạnh tiếp tục gọi điện thoại báo cho anh B đưa thêm 30 triệu đồng, với lý do làm chi phí lo sơ tuyển khám sức khỏe cho con gái và 4 triệu đồng để thẩm tra hồ sơ. Tổng số tiền anh B đưa cho Hạnh là 204 triệu đồng. Đến kỳ thi tuyển sinh, con gái anh B thi không đạt và Hạnh cũng cắt đứt liên lạc với anh B từ đó.

Trong quá trình điều tra vụ việc này, lực lượng Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã làm rõ Bùi Thị Hạnh không phải là sỹ quan quân đội. Quê gốc ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, bản thân Hạnh học hết THPT, mới 32 tuổi nhưng đã có 3 đời chồng và hiện đang sống ở huyện Hoài Đức. Sau khi nhận tiền của anh B, Hạnh đã bỏ trốn. Xác định đây là đối tượng giả danh quân nhân để lừa đảo, cơ quan điều tra đã tập trung truy bắt Hạnh.

Cuối tháng 3-2012, công an phát hiện Hạnh thuê nhà nghỉ ở phường Phương Mai, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành bắt giữ. “Nữ quái” này khai đã sắp đặt kế hoạch giả danh quân nhân để lừa đảo rất tinh vi. Hạnh đến một cửa hàng may đo ở phố Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) may một bộ quân phục và “thửa” một bộ quân hàm cấp bậc thượng úy để đánh lừa người bị hại. Ngoài vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của anh B, Hạnh khai nhận cũng bằng thủ đoạn trên đã lừa đảo, chiếm đoạt của anh Đinh Văn T, ở quận Đống Đa (Hà Nội) gần 400 triệu đồng, thông qua việc hứa hẹn “chạy” dự án đền bù giải phóng mặt bằng, liên quan đến diện tích đất làm lò gốm của gia đình anh T tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Sau khi nhận tiền của anh T, Hạnh đã không giải quyết được việc như thỏa thuận và bỏ trốn. Ngoài những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nêu trên, Hạnh còn khai từ tháng 3-2011 đến tháng 3-2012, đã gây ra 18 vụ lừa đảo tương tự để chiếm đoạt gần 4,7 tỷ đồng của nhiều bị hại ở các tỉnh Sơn La, Phú Thọ và các huyện Hoài Đức, Chương Mỹ, thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Toàn bộ số tiền do lừa đảo mà có được Hạnh sử dụng ăn tiêu và xây một ngôi nhà 5 tầng trên diện tích 88,8m2, với đầy đủ tiện nghi hiện đại ở thôn Phương Quan, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức. 

Tin cùng chuyên mục