Quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài trên mạng Internet

  • 14/07/2017 16:39
  • 0 bình luận
  • Phong Vi
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 14/7, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tiếp nhận, quản lý, khai thác thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc CATP dự và chỉ đạo hội nghị.  

Những năm qua, cùng với tiến trình hội nhập quốc tế, số lượng người nước ngoài nhập cảnh, cư trú và làm việc trên địa bàn Thủ đô ngày càng tăng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, con số người nước ngoài nhập cảnh và khai báo tạm trú trên địa bàn thành phố đã lên đến 1,9 triệu lượt người.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tiếp nhận, quản lý, khai thác thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài như khai báo tạm trú qua thư điện tử, khai báo trực tuyến qua trang web... của CATP Hà Nội đã góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho người nước ngoài và an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, đến nay, việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, như: một số cơ sở không khai báo khi có người nước ngoài lưu trú; khai báo không kịp thời; nội dung khai báo chưa đúng, chưa đủ theo biểu mẫu quy định;... Thực trạng đó gây khó khăn cho công tác quản lý đăng ký, tiếp nhận thông tin khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Nội dung tập huấn giúp cán bộ chiến sỹ CATP Hà Nội thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và nâng cao công tác quản lý tạm trú của người nước ngoài

Nội dung tập huấn giúp cán bộ chiến sỹ CATP Hà Nội thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và nâng cao công tác quản lý tạm trú của người nước ngoài

Trong chương trình hội nghị, Đại tá Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an và phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP đã truyền đạt, quán triệt những nội dung, yêu cầu cơ bản cho cán bộ chiến sỹ CATP về công tác quản lý cư trú người nước ngoài; Quy định về công tác tiếp nhận, quản lý, khai thác thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài trong CATP và một số nội dung cơ bản Quyết định số 18/2017/QĐ – UBND của UBND TP về công tác phối hợp quản lý người nước ngoài; hướng dẫn sử dụng trang thông tin điện tử khai báo tạm trú cho người nước ngoài và giải đáp các khó khăn, thắc mắc của các đơn vị về những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện…

Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh, việc triển khai hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên nền internet là một bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài vào Việt Nam và giúp lực lượng chức năng cập nhật nhanh chóng, đầy đủ thông tin về người nước ngoài tạm trú trên địa bàn.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP yêu cầu các học viên tham dự tập huấn với tinh thần học tập nghiêm túc, nắm vững nội dung để tổ chức hiện theo địa bàn, lĩnh vực, đối tượng được phân công. Sau tập huấn, CATP sẽ nhanh chóng triển khai các bước chuẩn bị cho việc triển khai Trang thông tin điện tử khai báo tạm trú cho người nước ngoài với quyết tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và tạo điều kiện cho mọi cơ quan, tổ chức, cơ sở lưu trú, người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục