Quan hệ Mỹ - Triều: Cần nắm lấy cơ hội lịch sử

  • 29/09/2018 07:12
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Nga và Trung Quốc vừa đồng thời lên tiếng kêu gọi nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên, coi đó như một tín hiệu đánh giá tích cực nhằm khuyến khích Triều Tiên trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên đã ngừng phóng thử các tên lửa đạn đạo

Triều Tiên đã ngừng phóng thử các tên lửa đạn đạo

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vừa diễn ra ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng HĐBA LHQ nên cân nhắc “đúng lúc” một điều khoản nhằm “giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt phù hợp với sự tuân thủ của Triều Tiên”. Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh không nên triển khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo hình thức “trừng phạt hội đồng”, và đã đến lúc gửi một tín hiệu tích cực tới Bình Nhưỡng để khuyến khích nhượng bộ.

Năm ngoái, sau các đợt thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên, HĐBA LHQ đã thông qua 3 nghị quyết trừng phạt với các biện pháp cấm vận cứng rắn nhằm cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu lao động và hàng dệt may cũng như nguồn cung năng lượng, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các con số thống kê cho thấy, chỉ riêng lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may đã gây thiệt hại khoảng 750 triệu USD cho nền kinh tế Triều Tiên mỗi năm.

Tuy nhiên, những diễn biến liên tiếp trong vài tháng gần đây với các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, thượng đỉnh liên Triều cho thấy tình hình đang chuyển biến nhanh chóng theo hướng tích cực. Bình Nhưỡng đã có một loạt hành động thiện chí như đóng cửa bãi thử hạt nhân tại Punggye-ri và lên kế hoạch phá bỏ hoàn toàn một cơ sở thử tên lửa đạn đạo chính.

Chưa dừng ở đó, thông qua Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định Triều Tiên muốn hoàn tất việc phi hạt nhân hóa để tập trung vào phát triển kinh tế. Bình luận về động thái này của Bình Nhưỡng, ông Moon Jae-in thừa nhận: “Triều Tiên đang thực sự hướng tới con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Vì vậy, các nhà lãnh đạo thế giới cần khuyến khích Bình Nhưỡng tiếp tục con đường này thông qua việc phản hồi tích cực”.

Thế nhưng, bất chấp những dấu hiệu ấm lên trong quan hệ giữa Mỹ, Hàn Quốc với Triều Tiên, Washington vẫn tỏ thái độ khá cứng rắn. Vẫn như trước đây, Mỹ kêu gọi tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho đến khi đạt phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng. 

Ngay cả đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên, cho dù đó chỉ là một hành động mang tính biểu tượng nhằm mang lại sự đảm bảo an ninh đối với Triều Tiên, ông Donald Trump vẫn lắc đầu. Về lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong trạng thái chiến tranh do cuộc Chiến tranh Triều Tiên mới chỉ kết thúc bằng hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình mang tính ràng buộc.

Theo lệnh cấm của HĐBA LHQ, Triều Tiên chỉ được nhập khẩu khoảng 540.000 tấn dầu thô/năm thông qua một đường ống dẫn dầu từ Trung Quốc và hơn 60.000 tấn sản phẩm dầu từ Nga và các quốc gia khác. Trong khi Nga và Trung Quốc muốn nới lỏng lệnh cấm để giảm bớt khó khăn cho người dân Triều Tiên với lý do nhân đạo, thì Mỹ vẫn tuyên bố cứng rắn: “Những biện pháp trừng phạt cần được tiếp tục thực hiện mạnh mẽ. Các thành viên của Hội đồng Bảo an, trong đó có Nga và Trung Quốc, cần trở thành ví dụ về nỗ lực đó”.

Chưa bao giờ triển vọng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên lại gần đến như vậy. Đây là một cơ hội lịch sử mà các bên liên quan phải nắm lấy, trong đó có Mỹ. Bước tiến chỉ đến khi hai phía đều có thiện chí và sự nhượng bộ.  

Tin cùng chuyên mục