Quan hệ Mỹ - Nga "hồi sinh" phụ thuộc vào Washington

  • 29/09/2014 05:52
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Nga không phá hủy mối quan hệ với Mỹ, và luôn mong muốn hai bên sẽ bình thường trở lại, tuy nhiên điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thiện chí của Washington”.

Đó là ý kiến của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình sáng nay (28/9). Ông Lavrov cho rằng đây là thời gian cần thiết cho mối quan hệ Nga-Mỹ được thiết lập trở lại, khi tình hình ở Ukraine đang dần dần đi vào ổn định, nhờ sáng kiến hoà bình của điện Kremlin.

Quan hệ Mỹ - Nga "hồi sinh" phụ thuộc vào Washington ảnh 1
Quan hệ Nga-Mỹ đã xấu đi rõ rệt từ cuộc khủng hoảng Ukraine


Cuộc xung đột 5 tháng ở Ukraine đã khiến mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng các biện pháp trừng phạt có thể được dỡ bỏ nếu “Nga thay đổi thái độ với Ukraine và đi theo con đường hòa bình ngoại giao”.

Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Washington cần nỗ lực hơn để sớm cải thiện quan hệ với Moscow, ngay trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama”.

"Chúng tôi rất quan tâm đến việc đưa mối quan hệ Nga-Mỹ bình thường trở lại, nhưng điều này đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều ở chính phủ Mỹ. Bởi hiện nay, Washington đang phá hủy hoàn toàn sự hợp tác với Nga”, trích dẫn tuyên bố trên trang web Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Mối quan hệ Nga-Mỹ đã từng được yêu cầu xác lập lại từ phía Mỹ. Trước đó, năm 2009, ngay sau khi Tổng thống Obama nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gợi mở với ông Lavrov một sự thiết lập “hồi sinh” trở lại, nhằm báo hiệu một khởi đầu mới cho mối quan hệ Nga-Mỹ vốn đã căng thẳng trong khoảng thời gian Tổng thống George W. Bush nắm quyền. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, đề nghị này của Mỹ đã gặp phải sự không đồng thuận từ phía Nga. Moscow cho rằng sự căng thẳng ấy đã vượt mức khó có thể thiết lập lại từ đầu.

Cũng trong cuộc phỏng vấn sáng nay, ông Lavrov nói rằng bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Nga không hề cảm thấy bị cô lập trên trường quốc tế. Chính vì vậy, Moscow đã phản ứng với các lệnh trừng phạt bằng việc cấm nhập khẩu hầu hết các thực phẩm từ các nước phương Tây.

"Chúng tôi không cảm thấy bị cô lập. Nhưng tôi cũng phải đặc biệt nhấn mạnh rằng, Nga không muốn từ bỏ các nước châu Âu và Mỹ trong sự hợp tác kinh tế nước ngoài. Và chúng tôi không mong muốn tiếp tục có một cuộc chiến tranh trừng phạt. Nhưng trước hết, điều quan trọng là các đối tác của chúng tôi nên hiểu được sự vô ích của việc trừng phạt Nga”, ông Lavrov cho biết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục