Quân đội Trung Quốc gọi Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới

  • 13/09/2020 19:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 13-9-2020 cho rằng Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự quốc tế và hòa bình thế giới. Hãng tin AP đưa tin, việc này là nhằm phản ứng sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội báo cáo chỉ trích tham vọng quân sự của Bắc Kinh.

Hôm 2-9-2020, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo hàng năm, trong đó cho rằng sự lớn mạnh và mục tiêu quân sự của Trung Quốc sẽ có “tác động nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia của Mỹ và trật tự an ninh dựa trên luật lệ quốc tế”.

Quân đội Trung Quốc gọi Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới ảnh 1

Đến nay, Trung Quốc đã xây dựng được lực lượng quân đội và kho vũ khí hàng đầu thế giới

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Wu Qian gọi báo cáo là một “sự xuyên tạc” về các mục tiêu của Trung Quốc và mối quan hệ giữa Quân Giải phóng Nhân dân với 1,4 tỷ dân của Trung Quốc. Ông Wu Qian nói rằng, các hành động của Mỹ ở Iraq, Syria, Libya và các nước khác trong 2 thập niên qua đã dẫn đến cái chết của hơn 800.000 người và hàng triệu người phải di dời, đó là bằng chứng cho thấy Mỹ mới là nước vi phạm trật tự quốc tế và hủy diệt hòa bình thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ xem việc xây dựng quân đội và quốc phòng của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, ngừng đưa ra các tuyên bố sai lệch và các báo cáo liên quan, đồng thời thực hiện các hành động cụ thể để bảo vệ sự phát triển lành mạnh của quan hệ quân sự song phương”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Dài tới hơn 150 trang, báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ đã rà soát về khả năng kỹ thuật, học thuyết và mục tiêu cuối cùng của việc xây dựng quân đội của Trung Quốc. Theo đó, quân đội Trung Quốc là “công cụ thiết thực” trong việc thúc đẩy chính sách đối ngoại của Bắc Kinh và “nhằm mục đích thay đổi các khía cạnh của trật tự quốc tế”.

Báo cáo chỉ ra Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc với 2 triệu thành viên đã vượt qua Mỹ trở thành quân đội thường trực lớn nhất thế giới, đồng thời cho biết, Trung Quốc cũng đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể gồm các tên lửa hành trình và đạn đạo trên đất liền, tạo nên hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa tiên tiến lớn nhất thế giới.

Báo cáo năm nay được đưa ra khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên trong bối cảnh hai bên âm ỉ các tranh chấp về vấn đề thương mại, công nghệ, Đài Loan, nhân quyền và Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục