Quân đội Thái "có thể can thiệp nếu tình hình vượt quá kiểm soát"

  • 22/01/2014 17:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-1, tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, quân đội sẽ giám sát chặt chẽ tình hình sau khi chính phủ tạm quyền áp dụng sắc lệnh tình trạng lệnh khẩn cấp kéo dài 60 ngày tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận.

Sắc lệnh, có hiệu lực từ ngày thứ tư (22-1), đã được áp đặt tại tỉnh Nonthaburi, tỉnh Patumthani, một phần của tỉnh Samut Prakarn và tất cả các quận, huyện của thủ đô Bangkok.

Tướng Prayuth cho rằng, vẫn chưa biết được liệu việc áp dụng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp này sẽ giúp làm xoay chuyển tình hình hay không hay lại làm cho tình hình thậm chí trở nên tồi tệ hơn. Ông cho biết thêm rằng quân đội có thể sẽ can thiệp nếu tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Quân đội Thái "có thể can thiệp nếu tình hình vượt quá kiểm soát" ảnh 1
Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha 

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp cho phép các quan chức có quyền áp đặt lệnh giới nghiêm, bắt giữ những kẻ tình nghi mà không cần xét xử, kiểm duyệt các phương tiện truyền thông, cấm tụ tập chính trị quá 5 người và tuyên bố những khu vực cấm đi lại ở thủ đô.

Ông Prayuth khẳng định, quân đội vẫn hỗ trợ cảnh sát, lực lượng sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp này. Quân đội sẽ không đứng về bên nào nhưng sẽ bảo vệ các quan chức, những người biểu tình và cũng như công chúng.

Ông cũng một lần nữa yêu cầu tất cả các bên tránh sử dụng bạo lực và đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục