Quân đội Syria tịch thu hàng chục tên lửa không đối không từ IS ở Hama

  • 13/11/2017 09:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 10 -11, trong quá trình tìm kiếm ở vùng nông thôn phía đông Hama, quân đội Syria đã phát hiện và tịch thu hàng chục tên lửa được đặt trong 3 xe vận tải container lớn gần thị trấn Uqayribat.

Quân đội Syria tịch thu hàng chục tên lửa không đối không từ IS ở Hama ảnh 1

Quân đội Syria tịch thu hàng chục tên lửa không đối không R-3 từ IS ở Hama

Thị trấn Uqayribat đã được quân đội Syria giải phóng vào ngày 1- 9, và hiện họ vẫn đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm quanh thị trấn để tìm ra những vũ khí mà tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) còn bỏ sót lại.

Sau một cuộc kiểm tra chặt chẽ, kỹ lưỡng và rõ ràng, số vũ khí mà quân đội Syria phát hiện được xác định là các tên lửa không đối không tầm ngắn R-3 của Liên Xô. Những tên lửa này có phạm vi hoạt động trên 35km. Máy bay Mig-21 và những mẫu Mig-23 đầu tiên thường được trang bị R-3.

IS có được những tên lửa R-3 từ căn cứ không quân Tabqa, sau khi chúng đánh chiếm thành công khu vực này từ quân chính phủ vào ngày 28 - 8 - 2014.

Hãng tin Amaq có quan hệ mật thiết với IS thậm chí còn công bố những hình ảnh của loại tên lửa này sau đó.

Trong khi IS không có bất kỳ máy bay chiến đấu nào để trang bị tên lửa này, chúng đã cố gắng biến tên lửa không đối không thành tên lửa đất đối không.

Khi quân đội Syria chiếm lại được căn cứ không quân Palmyra vào ngày 22-12-2016, họ đã phát hiện ra tên lửa không đối không R-40 trên bệ phóng trên mặt đất do IS tự chế.

Quân đội Syria tịch thu hàng chục tên lửa không đối không từ IS ở Hama ảnh 2

Quân đội Syria tịch thu tên lửa không đối không R-40 từ IS ở Raqqa, Syria

Nhóm khủng bố đã chiếm được hàng chục tên lửa không đối không R-40 từ căn cứ không quân Palmyra vào ngày 26 - 5 - 2015.

Một số tên lửa được quân đội Syria thu giữ trong các phân xưởng và các phòng thí nghiệm của IS tại thành phố Raqqa, và thậm chí cả ở thành phố Mosul của Iraq. Điều này chứng tỏ rằng, IS đã có những nỗ lực nghiêm túc để biến những tên lửa này thành tên lửa đất đối không. Tuy nhiên, chúng đã thất bại.

Việc thu hồi loại tên lửa này từ IS chắc chắn là một điều rất quan trọng, vì nó hạn chế việc IS có thể xâm nhập được công nghệ vũ khí tương đối "tinh vi".

Theo South Front

Tin cùng chuyên mục