Dưới đòn phản công mạnh mẽ của khủng bố HTS, quân đội Syria đã tháo lui khỏi nhiều vị trí chiến lược. Trước đây SAA cũng gặp tình thế tương tự khi bị IS đánh dạt khỏi tử địa Deir Ezzor chỉ trong thời gian ngắn.
Ngày 14-01 được coi là một ngày tủi hổ của SAA trên vùng nông thôn miền nam Idlib. Dù được trang bị mạnh hơn, quân số đông hơn, lại được sự trợ giúp từ không quân, nhưng quân đội Syria vẫn để mất tới 21 làng mạc và thị trấn ở khu vực này.
Lực lượng phiến quân khủng bố HTS đã tận dụng triệt để cơ hội lật ngược thế cờ bằng cách rút các đơn vị từ phía nam Aleppo về tăng cường sức tiến công trên toàn mặt trận Idlib.
Chỉ trong vòng vài ngày, hàng nghìn tay súng nổi dậy của nhiều nhóm phiến quân hồi giáo cực đoan đã tràn ngập phía đông tỉnh Idlib để hội quân với khủng bố HTS.
Cuối tuần qua, người ta có thể chứng kiến được sự chuyển quân ồ ạt của các nhóm phiến quân hồi giáo như HTS và Đảng Hồi giáo Turkistan và Ahrar al-Sham (Nhóm Anh em Hồi giáo), để tạo thành một lực lượng mạnh mẽ sẵn sàng tử chiến với SAA.
Chúng liên tục rút tất cả lực lượng từ phía nam tỉnh Aleppo và phía đông bắc Hama để hội tụ về Idlib chuẩn bị cho một chiến dịch phản công quy mô lớn.
Giới quan sát nhận định, HTS sẵn sàng rời bỏ một số vị trí không mấy quan trọng để dồn về chiến trường Idlib.
Tỉnh Idlib đối với HTS cũng giống như Deir Ezzor đối với IS.
Để thất thủ tỉnh này đồng nghĩa với việc HTS sẽ sớm bị tiêu diệt.
Vì thế bằng mọi giá chúng phải giữ được tỉnh này.
Điều đáng ngạc nhiên là dù quân đội Syria được tăng cường mạnh mẽ và được hỗ trợ tích cực từ không quân Nga. Họ được dự đoán là sẽ sớm làm chủ tình hình tại chiến trường này.
Tuy nhiên những ngày vừa qua đã cho thấy sức tấn công yếu ớt của quân đội Syria.
Dù cho điều toàn bộ binh lực và ngay cả lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" cũng đổ về chiến trường này, nhưng những gì quân đội Syria thu được đều không mấy khả quan.
Việc để mất một số lượng lớn căn cứ tại các thị trấn và làng mạc phía nam Idlib khiến cho người ta lo ngại về một viễn cảnh đen tối sẽ xảy đến cho quân đội Syria.
Còn nhớ những tháng cuối năm ngoái, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ tích cực của quân đội Nga đã tiến đánh IS trên toàn chiến trường Deir Ezzor.
Sự khốc liệt của chiến trường tại tỉnh này khiến người ta đặt cho đó là"tử địa Deir Ezzor".
Sau hồi tấn công và thu được những chiến thắng thần tốc, quân đội Syria bất ngờ bị cầm chân và đánh bại tại thành phố Al-Bukamal trong tỉnh Deir Ezzor.
Việc bị cầm chân và đánh bật ra khỏi thành phố Al-Bukamal đã khiến quân đội Syria bị tổn thất một số lượng lớn binh sĩ và khí tài, mãi hơn một tháng sau họ mới có cơ hội lật ngược thế cờ.
Những trận thua liểng xiểng của quân đội Syria tại phía nam Idlib khiến người ta lo ngại lịch sử đang lập lại lần thứ 2 đối với quân đội Syria.
Hiện phiến quân khủng bố hồi giáo cực đoan vẫn đang đổ về Idlib để hội quân với khủng bố HTS.
Bằng cách dùng xe bom cảm tử, HTS đang học lại chiến thuật của khủng bố IS trước đây.
Mặt khác do thời tiết trên không phận tỉnh Idlib rất xấu, không quân Nga không thể triển khai các cuộc không kích yểm trợ quân đội Syria trên hướng này.
Vì thế quân đội Syria lại càng tỏ ra lúng túng trong các đòn phản công mang tính hủy diệt của HTS.
Trước cuộc tháo lui hỗn loạn của quân đội Syria trên chiến trường phía nam Idlib, không quân Nga, bất chấp thời tiết xấu buộc phải tiến hành hàng chục cuộc không kích đánh vào lực lượng khủng bố HTS, phá hủy các phương tiện trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib, ngăn chặn cuộc tấn công.
Trước tình hình đó, thiếu tướng Suheil al-Hassan - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" buộc phải rút một số đơn vị tinh nhuệ, phối hợp với lực lượng Hezbollah Lebanon triển khai tuyến chiến đấu giữa thị trấn Sinjar và thị trấn Abu Dali trong nỗ lực đẩy lùi cuộc tấn công của HTS.
Lực lượng tác chiến chính trên chiến trường Idlib - Aleppo trừ lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" vẫn phải chiến đấu trong thế cầm cự.
Nếu không quân Nga không tăng cường các cuộc không kích, tình thế tại Idlib có thể sẽ còn bi đát hơn cho quân đội Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

Quân đội Syria thua đau trước HTS, ký ức kinh hoàng về IS tại tử địa Deir Ezzor sẽ lặp lại tại Idlib?

  • 16/01/2018 00:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Quân đội Syria (SAA) liên tục rút lui và bị khủng bố HTS đánh dạt ra khỏi nhiều vị trí tại tỉnh Idlib, giới quan sát lo ngại về một "tử địa Deir Ezzor" sẽ được lặp lại lần hai tại Idlib.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC