Quân đội Syria pháo kích làm bị thương lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

  • 05/05/2019 12:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Syria vừa tấn công vào khu vực phía tây bắc Syria đang do phe nổi dậy kiểm soát, tuy nhiên, pháo kích lại rơi vào một vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, làm dấy lên nguy cơ xung đột giữa 2 lực lượng này.

Moscow chấp nhận yêu cầu của Ankara về việc tạo ra một vùng phi quân sự ở Idlib để tránh gây ra làn sóng người tị nạn mới đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, quân đội Syria lại cáo buộc các phiến quân đối lập ở đây lợi dụng điều này để thực hiện các hành động bạo lực và khẳng định sẽ tái chiếm lại mọi vùng lãnh thổ.

Do đó, những giao tranh tại Idlib và các vùng lân cận trong 5 ngày qua đang tạo sức ép lớn lên thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình Idlib đang trở nên căng thẳng và có thể tạo ra xung đột giữa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Tình hình Idlib đang trở nên căng thẳng và có thể tạo ra xung đột giữa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thông nhà nước Syria cho biết, quân đội của họ đang tấn công các phiến quân đối lập ở tây bắc đất nước bằng các đợt ném bom xuống Idlib và Hama để đáp trả sự vi phạm thỏa thuận giảm thiểu căng thẳng.

Cùng lúc đó, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 binh lính của họ đã bị thương nhẹ do pháo kích xuất phát từ khu vực do chính quyền Syria kiểm soát.

Những nhân viên hỗ trợ nhân đạo cho biết, hàng chục người đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa vì các đợt không kích.

Vào hồi tháng 4-2019, Tổng thống Putin cho biết, ông không loại trừ khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực này, nhưng điều đó là không thực tế ở thời điểm hiện tại do nó có nguy cơ đe dọa đến cuộc sống người dân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục