Lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria hôm 13-10 đã công bố một thỏa thuận với chính quyền Damascus về việc hợp tác cùng chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới.
“Để ngăn chặn và đối mặt với sự xâm lược này, một thỏa thuận đã được ký với chính phủ Syria... để quân đội Syria có thể triển khai dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)”, SDF tuyên bố trên trang Facebook của họ.
Trong tuyên bố của mình, người Kurd nói rằng thỏa thuận “mở đường cho giải phóng phần còn lại của các thành phố Syria bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng như Afrin”, miền Tây Bắc Syria phần đông người Kurd sinh sống.
Sau quyết định có sự thay đổi lớn này, lực lượng do người Kurd lãnh đạo đã triển khai sát cánh với quân đội chính phủ dọc biên giới phía Bắc Syria.
Hãng thông tấn nhà nước của Syria (SANA) cho biết, quân đội đã điều binh tới miền Bắc để “đối đầu với sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ”, mà không cho biết thêm chi tiết.
Trong khi đó, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-10 đã tiến sâu hơn vào Syria, khi Washington tuyên bố họ đã rút nốt 1.000 quân khỏi miền Bắc nước này.
Giao tranh nổ ra, các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đạt được tiến bộ đáng kể dọc biên giới, bất chấp sự phản đối của quốc tế đối với chiến dịch đã khiến hàng chục thường dân và binh sỹ Syria mất mạng.
Một người đàn ông lớn tuổi được sơ tán khỏi tòa nhà ở Akcakale, thị trấn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria hôm 13-10 sau khi nó bị trúng tên lửa được cho là bắn từ Syria
Suluk nằm ở phía Đông Nam thị trấn biên giới Tel Abyad của Syria, một trong 3 mục tiêu chính trong vụ tấn công đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vào chiều 13-10.
Phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã tiến vào thị trấn chiến lược Ras al Ain hôm 12-10 nhưng đến chủ nhật nơi này vẫn có tiếng súng máy vang lên, thế trận vẫn ở thế giằng co.
Đáng chú ý, docác cuộc pháo kích của quân Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-10, ít nhất 10 người thiệt mạng trong đoàn xe chở nhà báo, nhân viên cứu trợ đang di chuyển trong khu vực.
Trên đoàn xe có cả người nước ngoài. Hawar, hãng tin người Kurd xác nhận một phóng viên của họ đã bị giết hại.
Chỉ vài giờ trước đó, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã xử tử 9 thường dân, trong đó có một nữ chính trị gia người Kurd, khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
Nhà lãnh đạo người Kurd Hevrin Khalaf và lái xe của bà nằm trong số những người thiệt mạng sau khi họ bị kéo khỏi xe và bị bắn bên vệ đường.
Các chiến binh Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên chiếc xe tải gắn vũ khí ở làng Yabisa, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hôm 13-10
Ảnh chụp từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy khói bốc lên sau các cuộc oanh tạc nhắm vào các mục tiêu ở Ras al-Ain, phía Syria
Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hơn 130.000 người phải di dời khỏi các vùng nông thôn quanh các thị trấn Tel Abyad và Ras al Ain của Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với các mối đe dọa về trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Hai trong số các đồng minh NATO là Đức và Pháp cho biết họ đang tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ. Liên đoàn Ảrập đã lên án chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” này.
Ngày 13-10, Pháp cho biết họ “quan ngại” khi nghe tin tức rằng hàng trăm người thân của các chiến binh thánh chiến nước ngoài đã trốn thoát.
Được biết, 785 phụ nữ có quan hệ với chiến binh IS cùng con cái họ đã trốn khỏi khu trại nơi họ đang bị giam giữ ở Ain Issa, miền Bắc Syria sau các cuộc pháo kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính quyền do người Kurd đứng đầu ở khu vực này nói rằng “lính đánh thuê” (tức lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) đã tấn công vào khu trại nơi các phần tử IS phối hợp từ bên trong tấn công những người bảo vệ trại và mở cổng.
Tổng thống Trump cũng vừa tuyên bố sẽ gửi 50 triệu USD viện trợ tài chính khẩn cấp cho Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các cuộc tấn công vào lãnh thổ của người Kurd chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ rút quân khỏi khu vực này.
Ngày 13-10, Tổng thống Trump đã bảo vệ quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria rằng đó là cách “rất sáng suốt” để Mỹ “không tham gia vào cuộc chiến khốc liệt dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”
Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã điện đàm, kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngừng các cuộc tấn công quân sự vào Syria.
Văn phòng của Tổng thống Pháp Macron Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ sớm đưa ra kế hoạch đảm bảo an toàn cho tất cả các nhân viên quân sự và dân sự của nước này ở phía Đông Bắc Syria sau cuộc họp nội các khẩn cấp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

Ngày thứ 5 chiến dịch “Mùa xuân Hòa Bình“:

Quân đội Syria hợp lực với người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công xe chở người nước ngoài

  • 14/10/2019 20:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Diễn biến ngày thứ 5 chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria cho thấy, lực lượng người Kurd và Tổng thống Syria Assad đã bất ngờ ký thỏa thuận hai bên hợp lực cùng chiến đấu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Cục diện mới này diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đoàn xe chở các nhà báo và nhân viên cứu trợ nước ngoài khiến 10 người thiệt mạng.

Theo Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC