Quân đội Nigeria đã tái chiếm Chibok từ tay Boko Haram

  • 17/11/2014 09:57
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Chỉ vài ngày sau khi lực lượng khủng bố Boko Haram chiếm được thị trấn Chibok ở phía đông bắc Nigeria, quân đội nước này tuyên bố họ đã tái chiếm Chibok từ tay quân nổi dậy.
Chỉ 2 ngày sau khi để Chibok rơi vào tay Boko Haram, quân đội Nigeria đã đòi lại được thị trấn này

Chỉ 2 ngày sau khi để Chibok rơi vào tay Boko Haram, quân đội Nigeria đã đòi lại được thị trấn này

Chỉ 2 ngày sau khi để Chibok rơi vào tay Boko Haram,
quân đội Nigeria đã đòi lại được thị trấn này

Chibok là cái tên được nhắc nhiều sau khi Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở đây vào tháng Tư, làm dấy lên sự phẫn nộ trên toàn cầu.

Hiện Boko Haram tuyên bố họ đang tích cực chiến đấu để lập ra Nhà nước Hồi giáo ở Nigeria. Do vậy, lực lượng này đang nỗ lực đánh chiếm các làng tại bang Borno trong những tháng gần đây.

Sau khi Boko Haram chiếm được Chibok vào hôm 13/11, hai hôm sau quân đội Nigeria đã tiến hành cuộc tấn công tái chiếm thị trấn này và tiêu diệt nhiều thành viên Boko Haram.

Các phóng viên có mặt tại hiện trường nói rằng Chibok đã về tay quân chính phủ Nigeria vào cuối ngày thứ bảy, sau khi nhiều xe quân sự được nhìn thấy đang hướng về ngôi làng thuộc Chibok.

Phát ngôn viên quân đội Nigeria cho hay: “Quân đội tiếp tục bám sát và tiêu diệt những kẻ khủng bố, cũng như bắt giữ những tên bị thương. Tình trạng yên ổn đang được khôi phục”.

Quân đội Nigeria đã thể hiện rõ ưu tiên tái chiếm Chibok và thành công sau khi để thị trấn này rơi vào tay Boko Haram trong 48 tiếng.

Tuy nhiên, nhiều cư dân nơi đây nói rằng họ vẫn thấy những kẻ thánh chiến vẫn còn hiện diện ở các làng xung quanh, do vậy chưa thể khẳng định Chibok đã an toàn.

Nhiều cư dân Chibok đã phải di chuyển tới nơi khác để cư trú vì lo sợ có thêm những cuộc tấn công khác.

Hồi tháng trước, Boko Haram đã bác bỏ tuyên bố của chính phủ Nigeria trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, chính phủ Nigeria từng nói rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ giúp mở đường cho việc giải thoát các nữ sinh Chibok bị Boko Haram bắt cóc.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục