Quân đội Mỹ xác nhận tiêu diệt tướng Iran theo lệnh của Tổng thống Trump

  • 03/01/2020 14:03
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Mỹ vừa lên tiếng xác nhận thực hiện cuộc tấn công vào sáng sớm ngày 3-1 gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq khiến tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Quân đội Mỹ xác nhận tiêu diệt tướng Iran theo lệnh của Tổng thống Trump ảnh 1

Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran

 “Theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ đã triển khai hành động phòng vệ quyết đoán nhằm bảo vệ lực lượng của Mỹ ở nước ngoài bằng việc không kích tướng Qasem Soleimani. Soleimani và Lực lượng Quds của ông ta là những kẻ chủ mưu trong chế độ khủng bố của Iran trong nhiều thập kỷ. Họ phải chịu trách nhiệm trước cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ và liên minh, và làm hàng nghìn người khác bị thương”, thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

 “Cuộc không kích nhăm ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran. Mỹ sẽ tiếp tục các hành động cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của mình ở bất cứ đâu trên thế giới”, Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Chính quyền Iran trước đó đã xác nhận tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran, thiệt mạng sau vụ tấn công ở sân bay Baghdad ở Iraq sáng sớm 3-1.

Ngoài ông Soleimani, chỉ huy cấp cao dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng trong cuộc không kích rạng sáng nay của Mỹ.

Reuters trước đó cùng ngày đưa tin, ít nhất 3 quả rocket Katyusha đã rơi xuống sân bay Baghdad khiến ít nhất 1 người chết, 9 người bị thương.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tình hình ở Iraq căng thẳng sau khi người biểu tình đốt phá đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để phản đối các cuộc không kích của Washington vào lực lượng thân Iran. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc biểu tình, song Tehran đã lên tiếng bác bỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục