Quân đội Mỹ thừa nhận vô tình làm 23 dân thường thiệt mạng

  • 03/06/2021 23:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 2-6, quân đội Mỹ đã thừa nhận vô tình làm 23 dân thường thiệt mạng tại các khu vực chiến sự ở nước ngoài trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với số liệu thống kê của các tổ chức phi chính phủ.

Theo báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc, 23 dân thường đã thiệt mạng và khoảng 10 người khác bị thương trong năm 2020 do các hoạt động quân sự của Mỹ. Báo cáo này được thực hiện từ năm 2018 theo yêu cầu của quốc hội Mỹ.

Số liệu này được tổng hợp từ tình hình chiến sự ở Iraq, Afghanistan, Somalia, Yemen và Nigeria. Trong đó, phần lớn các trường hợp được ghi nhận ở Afghanistan, với 20 dân thường thiệt mạng.

Quân đội Mỹ thừa nhận vô tình làm 23 dân thường thiệt mạng ảnh 1

Các hoạt động quân sự của Mỹ đã vô tình khiến nhiều dân thường thiệt mạng

Quốc hội Mỹ đã phân bổ 3 triệu USD cho Lầu Năm Góc vào năm 2020 để bồi thường cho các gia đình nạn nhân, tuy nhiên số tiền này vẫn chưa đến tay người nhận.

Ngoài ra, số liệu của các tổ chức phi chính phủ về trường hợp dân thường thiệt mạng tại những khu vực chiến sự có sự góp mặt của quân đội Mỹ thường cao hơn nhiều so với số liệu mà Lầu Năm Góc công bố.

Theo tổ chức Airwars, 102 thường dân đã thiệt mạng trong các chiến dịch không kích của Mỹ trên khắp thế giới. Trong khi đó, phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc ở Afghanistan (UNAMA) đã thống kê được 89 người chết và 31 người bị thương trong các hoạt động của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục