Quân đội Libya thanh lọc gần 1.000 “tàn quân” thời Gadhafi

  • 15/11/2013 11:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-11, một phát ngôn viên quân đội Libya cho biết, nước này đã trục xuất hơn 900 binh lính khỏi quân đội còn non trẻ của họ, vì lý do là đã chiến đấu cho nhà độc tài bị sát hại Moamer Gadhafi trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Theo phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Libia Ali al-Sheikhi, tổng số có 915 binh lính thuộc tất cả các cấp hàm, đã bị Ủy ban Thống nhất và Cải cách của các lực lượng vũ trang Libya tước quân tịch.

Ông cho biết tất cả những người bị sa thải đều là những cựu chiến binh đã bị thương, trong khi chiến đấu và thương tích của họ đã được Bộ Quốc phòng Libya dưới thời Gadhafi công nhận.

Sự có mặt của các binh lính trung thành với cựu Tổng thống Gadhafi trong hàng ngũ quân đội mới, đã được viện dẫn như là một cái cớ cho việc không gia nhập quân đội của đa số các tay súng nổi dậy trước đây, lực lượng có ảnh hưởng trên phần lớn lãnh thổ của đất nước này.

Quân đội Libya thanh lọc gần 1.000 “tàn quân” thời Gadhafi ảnh 1
Binh sĩ quân đội Lybia


Việc chính quyền trung ương không có khả năng kiểm soát các tay súng này, được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Thủ tướng Ali Zeidan bị một tư lệnh phiến quân bắt cóc hồi tháng trước.

Các lữ đoàn còn sót lại sau cuộc nổi dậy chống chế độ trước đây là những tổ chức đang sở hữu những kho vũ khí thực sự. Chính phủ Lybia hiện không hoàn toàn kiểm soát được những lữ đoàn này. Mặc dù trên danh nghĩa, những lữ đoàn nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Nội vụ hoặc Bộ Tư pháp, nhưng thực tế thì không hoàn toàn như vậy.

Hiện Chính phủ Lybia vẫn phải phụ thuộc vào các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ để duy trì an ninh và trật tự xã hội, do vậy thường xuyên xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và các nhóm vũ trang này.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục