Quân đội Kiev đã tiêu diệt 600 lính ly khai trong 2 ngày “tổng tấn công” Donesk

  • 26/01/2015 11:01
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Ngày 25-1, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết, quân đội Kiev đã tiêu diệt được 600 lính ly khai và phá hủy hàng loạt bệ phóng tên lửa Grad sau 2 ngày “tổng tấn công” vào Donesk. 
Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko


Trong cuộc họp Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia ở Kiev, Tổng thống Ukraine phát biểu: “Trong 2 ngày qua, tổng số các phần tử “khủng bố” bị tiêu diệt lên đến 600 người. Hôm 24-1, 8 bệ phóng tên lửa Grad cũng đã bị phá hủy”.

Trong tuần qua, căng thẳng tại Ukraine tiếp tục leo thang, mặc dù tháng 12-2014, ông Poroshenko tuyên bố cái gọi là “chế độ im lặng” trong hoạt động quân sự ở miền đông đất ước và nhiều thỏa thuận ngừng bắn được ký kết trước đó, nhưng quân đội chính phủ và lực lượng ly khai đã liên tục vi phạm các thỏa thuận này, đặc biệt là ở các khu vực lân cận sân bay Donetsk.

Tổng thống Ukraine cho biết, quân đội chính phủ đã thực hiện cuộc “tổng tấn công” vào sân bay Donesk, từ đó cuộc chiến ngày càng lan rộng và đi sâu vào khu vực miền đông. Trong cuộc họp tại Kiev, ông nhận định, “cuộc tấn công khủng bố” tại Mariupol đã vượt qua tất cả các cuộc tấn công trước đó cả về quy mô và phạm vi ảnh hưởng, hơn 90 người bị thương trong đó 17 người bị thương nặng.

Nói về thỏa thuận Minsk, ông Poroshenko  cho hay, các thỏa thuận Minsk vẫn là ưu tiên hàng đầu và không có gì có thể thay thế được trong việc giải quyết xung đột tại đất nước. Vì vậy Kiev sẽ không để cho các thỏa thuận này bị suy yếu.

Vị tổng thống nhấn mạnh: “Ukraine vẫn cam kết thực hiện nghiêm túc hiệp định Minsk và hướng tới một giải pháp hòa bình trong các cuộc xung đột”.

Ngày 26-1, Hội đồng Ngoại giao của Liên minh châu Âu sẽ có cuộc gặp mặt để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và phối hợp các bước tiếp theo để đảm bảo sự an toàn của Ukraine và gây áp lực với Nga

Theo ông Poroshenko, phía Kiev đã chuẩn bị một chương trình khá rộng nhằm phối hợp hoạt động với  nhà lãnh đạo cấp cao nước ngoài bao gồm Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden; Tổng thống Pháp, Francois Hollande; Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk và Đại diện cấp cao của EU về Ngoại giao và An ninh, Federica Mogherini.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận với các lãnh đạo EU cho biết, quyết định cuối cùng về cuộc họp vẫn chưa được quyết định. Rất có thể cuộc họp sẽ không được diễn ra như lời của Tổng thống Ukraine. 

Tin cùng chuyên mục