Quân đội: Chỗ dựa tin cậy với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

  • 04/05/2019 07:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập do Tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi lực lượng vũ trang tiếp tục duy trì tinh thần chiến đấu để làm chỗ dựa cho mình.
Những người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn chiếm đa số trong quân đội

Những người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn chiếm đa số trong quân đội

Phát biểu trong buổi lễ diễu hành quân sự tại căn cứ Fuerte Tiuna ở Thủ đô Caracas, ông Maduro khẳng định Venezuela có một lực lượng quân đội kiên định, trung thành và đoàn kết hơn bao giờ hết, trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với những âm mưu đảo chính của phe đối lập trong nước.

Khích lệ tinh thần binh sĩ, ông Maduro kêu gọi: “Không ai được phép lo sợ, đây là giờ phút bảo vệ quyền hòa bình của chúng ta. Thời điểm chiến đấu đã đến. Đã đến lúc đưa ra ví dụ cho lịch sử và thế giới thấy rằng ở Venezuela có lực lượng vũ trang đoàn kết chưa từng có, đánh bại những nỗ lực đảo chính của những kẻ phản bội bán mình cho những đồng USD từ Washington”.

Kể từ khi Venezuela rơi vào bất ổn, tình hình đất nước Nam Mỹ này liên tục thay đổi. Tuy nhiên, Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) thì luôn là chỗ dựa tin cậy cho ông Maduro. Vào thời điểm gay cấn nhất lúc rạng sáng 30-4, khi thủ lĩnh đối lập Guaido kêu gọi binh sĩ và người dân nổi dậy thực hiện “Chiến dịch tự do” cho Venezuela, cũng chỉ có một nhóm nhỏ binh sĩ xuất hiện ủng hộ ông Guaido bên ngoài căn cứ không quân La Carlota ở Thủ đô Caracas.

Điểm mấu chốt khiến cuộc đảo chính của phe đối lập thất bại là ông Guaido đã không thể thuyết phục được các chỉ huy quân đội đổi phe. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) khẳng định tất cả các đơn vị thuộc 8 quân khu quốc phòng trên lãnh thổ Venezuela vẫn hoạt động bình thường và tuân thủ sự chỉ huy của các tướng lĩnh trung thành với Tổng thống Maduro. 

Kỳ vọng của ông Guaido về một cuộc đào tẩu hàng loạt của các quan chức tình báo và quân đội Venezuela đã không diễn ra trên thực tế. Khi không nhận được sự hưởng ứng của các lãnh đạo cấp cao trong quân đội, cuộc “đảo chính” với chỉ vài chục binh sĩ cấp trung và cấp thấp nhanh chóng tan rã, các quân nhân này phải xin tị nạn ở Đại sứ quán Brazil.

Tình hình Venezuela đã tạm lắng dịu. Tuy nhiên, mầm mống bất ổn thì vẫn còn nhiều. Vậy những yếu tố nào sẽ tác động tới tương lai của quốc gia Nam Mỹ này? Trước hết là sự can dự của Mỹ. Đi liền với việc tiếp tục hậu thuẫn phe đối lập, Washington gia tăng sức ép để buộc ông Maduro phải ra đi. Mỹ thậm chí còn đòi Nga “giảm bớt ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Maduro”.

Nhưng hành động can thiệp của Mỹ gặp phải sự phản ứng mạnh của Nga, nước được coi là đồng minh của chính quyền Caracas. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ ngày 1-5, Ngoại trưởng Lavrov đã tuyên bố thẳng rằng việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và đe dọa lãnh đạo của nước đó là “vi phạm luật pháp quốc tế”, đồng thời cảnh báo việc tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây hấn sẽ kéo theo “những hậu quả nặng nề nhất”.

Một yếu tố nữa bảo đảm cho chính quyền của ông Maduro là sức mạnh của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB). Với sự hợp tác sâu rộng với Nga, FANB được trang bị nhiều vũ khí hiện đại. Đánh giá về khả năng tác chiến của FANB, Thượng tướng Leonid Ivashov - Tổng Cục trưởng Tổng cục Hợp tác Quốc tế Bộ Quốc phòng Nga nhận định, quân đội Venezuela tuy yếu hơn so với quân đội Mỹ và Brazil, nhưng lại ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu hơn so với quân đội của nước láng giềng Colombia.

Bất cứ ai dự định can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Venezuela cũng phải suy tính kỹ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vấn đề quan trọng nhất với ông Maduro là không để quân đội Venezuela bị chia rẽ thành “quân đỏ” và “quân trắng” dưới tác động của tình hình trong nước. Cho đến giờ những người ủng hộ ông Maduro vẫn chiếm đa số trong quân đội.

Tin cùng chuyên mục