Quân đội Belarus nổ súng vào đám đông người biểu tình từ trực thăng

  • 12/08/2020 16:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Theo các nguồn tin của Belarus, khi những người biểu tình cố gắng kêu gọi chính quyền đối thoại mang tính xây dựng, quân đội Belarus đã được lệnh bắn vào những người biểu tình từ trực thăng.

Quân đội Belarus nổ súng vào đám đông người biểu tình từ trực thăng ảnh 1

Quân đội Belarus nổ súng vào đám đông người biểu tình từ trực thăng

Theo nguồn tin, Bộ Quốc phòng Belarus ngày 11-8 đã ra lệnh cho quân đội nước này dùng máy bay trực thăng để bắn đạn phi sát thương (đạn cao su) vào người biểu tình ở thành phố Novopolotsk, phía Bắc Belarus.

Bất chấp thực tế là Belarus liên tục phải đối mặt với những tình huống tương tự trong các cuộc bầu cử tổng thống ở nước này, lần đầu tiên Minsk chính thức sử dụng các phương pháp triệt để như vậy. Dữ liệu về số nạn nhân vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, các mạng xã hội và những tin nhắn tức thời đưa tin cho biết, ít nhất 12 công dân nước này bị thương.

Đáng chú ý là, trong ngày thứ ba sau cuộc bầu cử tổng thống (9-8), Minsk đã cáo buộc Matxcơva đứng sau các cuộc biểu tình tự phát ở nước này. Đặc biệt thông tin về vấn đề này được đưa ra từ các kênh truyền hình nhà nước và từ Bộ Ngoại giao Belarus.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng, và quan trọng nhất là khách quan về những gì đang xảy ra ngày hôm nay ở Belarus với tất cả các đối tác nước ngoài. Chúng tôi sẵn sàng trình bày những sự thật cụ thể không thể chối cãi, tiết lộ bối cảnh của các sự kiện hiện tại, bao gồm cả về sự can thiệp từ nước ngoài", TASS dẫn lời một đại diện của Bộ Ngoại giao Belarus cho hay.

Lưu ý là, hàng chục công dân Nga đã bị giam giữ ở Belarus trong hai ngày qua.

Thủ đô Minsk đã trở nên bất ổn sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9-8-2020.

Được biết, phe đối lập tại Belarus cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống hôm 9-8 có nguy cơ gian lận. Theo một cuộc thăm dò mới nhất, Tổng thống lâu năm Alexander Lukashenko sẽ thắng cử với 79,7% tổng số phiếu, đảm bảo nhiệm kỳ tại vị thứ 6.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya đứng thứ hai với tỉ lệ phiếu được bầu là 9,9%. Tikhanovskaya cho biết, bà không tin vào số liệu chính thức, nhấn mạnh “phần lớn phe đối lập” đều có chung quan điểm này.

Bà Svetlana được cho là đã kích động phe đối lập, vốn tạo một thách thức mạnh mẽ hơn bao giờ hết đối với ông Lukashenko, người nắm quyền lãnh đạo đất nước thuộc Liên Xô cũ từ năm 1994. Tuy nhiên, Tổng thống đã mô tả những người ủng hộ phe đối lập là "những con cừu" bị nước ngoài giật dây.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục