Quan chức Trung Quốc lợi dụng công vụ mua hàng tấn ngà voi trái phép

  • 06/11/2014 22:32
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-11, một nhóm các nhà hoạt động môi trường đã cáo buộc rằng, nhiều quan chức Trung Quốc trong chuyến thăm tới Tanzania năm ngoái đã mua về hàng ngàn kg ngà voi bất hợp pháp. 

Quan chức Trung Quốc lợi dụng công vụ mua hàng tấn ngà voi trái phép ảnh 1Nạn săn bắn voi để lấy ngà tăng lên đáng kể trong năm 2013

Hai thương nhân bán ngà voi trái phép tại Tanzania nói với các điều tra viên rằng, sự xuất hiện của đoàn quan chức Trung Quốc này vào năm 2013 đã khiến ngà voi trở nên khan hàng và giá cả tăng vọt lên đến đỉnh điểm.

Các nhà bảo tồn động vật hoang dã thì khẳng định rằng Trung Quốc là thị trường tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới, và nhu cầu về loại hàng hóa cấm ở đất nước đông dân nhất thế giới này vẫn không ngừng gia tăng. Đây là nguyên  nhân khiến cho nạn săn trộm voi tại châu Phi nở rộ.

Ngà voi vận chuyển trót lọt về Trung Quốc được chạm khắc theo kiểu truyền thống và tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đắt đỏ và xa xỉ. 

Một thương nhân ở thành phố cảng Dar es Salaam của Tanzania, tên là Suleiman Mochiwa, cho biết, phái đoàn Trung Quốc đã mua số lượng lớn ngà voi tại địa phương này, khiến mức giá nội địa bỗng tăng lên gấp đôi, nằm ở mức khoảng 700 USD/1 kg ngà voi.

Quan chức Trung Quốc lợi dụng công vụ mua hàng tấn ngà voi trái phép ảnh 2

Trung Quốc đã tiêu hủy một số lượng lớn ngà voi đầu năm nay

Các nhà điều tra cáo buộc rằng, các quan chức Trung Quốc đã lợi dụng việc miễn trừ kiểm tra an ninh ngoại giao để lén lút vận chuyển ngà voi. Hiện chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào với cáo buộc trên. 

Năm 1989, Công ước quốc tế về các loài động thực vật hoang dã (CITES) quy định cấm buôn bán ngà voi. Cả Trung Quốc và Tanzania đã cùng ký vào công ước này, nhưng hiện nay ở Trung Quốc vẫn có khoảng 150 cửa hàng buôn bán ngà voi được cấp phép.

Đầu năm nay, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho tiêu hủy một lượng lớn gồm hơn 6 tấn các sản phẩm từ ngà voi, được tích lũy trong nhiều năm qua.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục