Quan chức Iran cáo buộc Israel là "kẻ gây rối" số 1 của khu vực Trung Đông

  • 22/09/2019 23:50
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong một bài diễn văn vào ngày 22-9, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đưa ra quan điểm rằng trong khi Tehran lo ngại về an ninh và lợi ích của khu vực, thì Israel đang đóng vai trò là kẻ thù chính của các quốc gia Trung Đông.

Trong một cuộc diễu hành và biểu dương sức mạnh quân sự ở Bandar Abbas nhân Tuần lễ Quốc phòng an ninh, ông Lar Larijani đã tuyên bố Cộng hòa Hồi giáo Iran là bạn và là anh em của tất cả các nước trong khu vực trong khi nhà nước Do Thái là kẻ thù lớn của người Hồi giáo.

"Chúng tôi biết rằng nhiệm vụ chính của chúng tôi ngày hôm nay là bảo vệ Palestine bị áp bức", nhà lập pháp hàng đầu của Iran nói.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani phát biểu trong lễ diễu hành và biểu dương lực lượng nhân tuần lễ Quốc phòng an ninh

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani phát biểu trong lễ diễu hành và biểu dương lực lượng nhân tuần lễ Quốc phòng an ninh

Ông cũng nhấn mạnh rằng Lực lượng Vũ trang Iran đã góp phần đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực bằng cách hỗ trợ các quốc gia Iraq và Syria.

Ông Larijani nói thêm: "Các lực lượng quân sự của Iran có vị trí quan trọng trong hoạt động bảo vệ an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và là những người đã chứng minh giá trị và sức mạnh của nền quân sự Iran".

Đầu tháng này, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cũng đã đưa ra nhận định rằng Washington, Tel Aviv và một số quốc gia khác chính là những nhà tài trợ chính cho khủng bố, các tổ chức cực đoan và bạo lực trong khu vực, và rằng chính nước Mỹ đã không hề theo đuổi mục tiêu nào khác ngoài mục tiêu gây bất hòa giữa các nước trong khu vực.

Vài ngày sau, Đại sứ Iran và là Đại diện thường trực của nước này ở các tổ chức quốc tế, ông Kazzem Qaribabadi đã lên án Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Israel vì những cáo buộc “nực cười” của 2 nước đối với các hoạt động hạt nhân của Iran.

"Thật là nực cười khi một chế độ đã bỏ qua tất cả các cam kết không phổ biến và giải trừ vũ khí và đang tiến hành phát triển tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt lại đi rao giảng cho một thành viên của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí (NPT) có các cơ sở và vật liệu hạt nhân thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) về các biện pháp bảo vệ", ông Qaribabadi nói.

Nhà nước Do Thái có “truyền thống” áp dụng các chính sách cơ hội để “lái” sự chú ý của công luận khỏi các biện pháp tàn bạo và vô nhân đạo mà họ đang bắt người dân Palestine và các quốc gia khác ở Trung Đông phải hứng chịu. Chính họ, chứ không phải bất kỳ quốc gia nào khác là tác nhân chính gây ra những khủng hoảng, bất ổn, đau thương mất mát và sự phẫn nộ trong khu vực, ông nói thêm.

Ông Qaribabadi đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lưu ý đến chương trình vũ khí nguyên tử của chế độ Israel, và nói rằng Tel Aviv phải từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, tham gia NPT ngay lập tức và phải đặt tất cả các cơ sở hạt nhân của mình dưới sự bảo vệ của IAEA.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục