Quân chính phủ ồ ạt tấn công trên khắp khu vực phía đông Ukraine

  • 16/04/2014 06:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và một số người bị thương trong chiến dịch “chống khủng bố”, vừa được quyền Tổng thống Ukraine phát động chống lại lực lượng biểu tình ủng hộ Nga, tại khu vực miền đông và miền nam Ukraine. 

Ngày 15-4, Bộ Quốc phòng Nga đã tạm dừng chuyển giao vũ khí từ Crimea cho Ukraine, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn chính quyền Kiev sử dụng chúng, chống lại những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tại các khu vực đông nam của nước này.

"Tôi muốn nhắc lại rằng Nga đã cam kết hạn chế cung cấp vũ khí tới các điểm nóng," Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói và cho biết thêm rằng, khu vực đông nam Ukraine đã trở thành điểm nóng khi các cuộc biểu tình ủng hộ liên bang hóa đã lan rộng khắp khu vực.

Thứ trưởng Antonov cũng yêu cầu các nước phương Tây theo gương Nga và có hành động khôn ngoan và kiềm chế khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Kể từ sau khi sáp nhập Crimea đến nay, quân đội Nga đã bàn giao gần 400 xe bọc thép, 8 máy bay trực thăng và 3 tàu chiến, cho chính quyền mới ở Kiev.

Quân chính phủ ồ ạt tấn công trên khắp khu vực phía đông Ukraine ảnh 1

Trang bị, vũ khí Nga trả cho phía Ukraine

Cùng ngày, quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchynov đã tuyên bố, tiến hành một "chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn" chống lại những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa có sự tham gia của quân đội. 

Quyền Bộ Quốc phòng Ukraine Mikhail Koval tuyên bố, lực lượng vũ trang hiện đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Một cuộc tập trận trên quy mô toàn diện diễn ra không xa thành phố Slavyansk, tuy nhiên Bộ Quốc phòng khẳng định đây chỉ là hoạt động huấn luyện.

Trong khuôn khổ chiến dịch, sau khi đổ quân và vây chặt sân bay quân sự ở Kramatorsk, quân đội Ukraine đã khai hỏa tấn công và chiếm được sân bay trên. Một người biểu tình ủng hộ Nga có mặt tại hiện trường cho biết, ít nhất 4 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Trong khi đó, thành phố Slavyansk cũng đang bị quân đội Ukraine đột kích với số lượng quân được cho là đông đảo, được hộ tống bởi xe bọc thép.

Trong một diễn biến nguy hiểm khác, một tướng Ukraine lãnh đạo chiến dịch chống lại những người biểu tình thân Nga tại miền đông nam Ukraine đã cảnh báo rằng, các tay súng không chịu buông vũ khí sẽ bị "tiêu diệt".

Quân chính phủ ồ ạt tấn công trên khắp khu vực phía đông Ukraine ảnh 2

Binh lính và xe thiết giáp Ukraine tại một địa điểm tập kết


Trả lời báo giới, Tướng Valeriy Krutov thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nêu rõ: "Họ phải được cảnh báo rằng nếu không hạ vũ khí, họ sẽ bị tiêu diệt". Theo ông Krutov, các tay súng này nhận sự hỗ trợ của hàng trăm binh lính từ Tổng cục Tình báo (GRU) của quân đội Nga. 

Quyền thị trưởng thành phố Slavyansk và cũng là chỉ huy lực lượng tự vệ vũ trang thành phố, Vyacheslav Ponomaryov cho biết, người dân thành phố này đã sẵn sàng chống lại cuộc tấn công trên. Nhiều rào chắn cùng lô cốt đã được người biểu tình cùng dân quân tự vệ địa phương dựng lên ở khắp đường phố và tuyến đường huyết mạch vào thành phố.

Tình hình hai thành phố phía Đông Ukraine đang hết sức căng thẳng. Theo thông tin mới nhất, quân đội Ukraine cũng đang được triển khai tới thành phố Izium, tỉnh Kharkov.

Trước những diễn biến nguy hiểm trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi quyết định của chính phủ tạm quyền Ukraine sử dụng vũ lực, bao gồm cả một cuộc đàn áp quân sự, chống lại những người biểu tình là một diễn biến cực kỳ nguy hiểm và không thể chấp nhận được.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục