Quản chất lượng đào tạo

  • 25/09/2013 07:29
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Trần Hoàng Việt (25 tuổi, trú tại phố Đào Tấn, Hà Nội) rất đồng tình với quan điểm cho rằng nên bỏ kỳ thi đại học, cao đẳng hàng năm.

- Vì sao anh ủng hộ quan điểm này?

- Hàng năm cả triệu học sinh tham gia thi đại học, cao đẳng. Từ quê nghèo đến các thành phố lớn, tốn kém không biết bao nhiêu mà kể. Để con đi thi nhiều gia đình phải bán lợn, gà, chạy vay tiền, rất khổ cực. Tuy nhiên để áp dụng ngay việc bỏ thi cần nghiêm túc xem xét nhiều yếu tố.

- Cụ thể như thế nào?

- Chúng ta còn kém về cơ sở hạ tầng, môi trường, về phương pháp, nội dung đào tạo, về cơ sở vật chất... Tiêu cực còn nhiều, áp lực của nhà trường, của học sinh, phụ huynh vẫn nặng nề. Nếu bỏ thi đại học thì tuyển sinh theo cách nào, đánh giá có khách quan, công bằng không?

- Theo anh, chúng ta phải làm gì để giảm tải cho các cấp học?

- Tôi nghĩ phải xem lại từ gốc, các cấp học dưới đại học nên bớt những bài giảng nặng tính hàn lâm, cần những bài học, kỹ năng sống thực tế hơn. Đại học thì cần đào tạo theo nhu cầu xã hội; phối hợp với những doanh nghiệp, cơ quan cần lao động để đảm bảo đầu ra. Thắt chặt đầu ra sẽ giám sát được chất lượng đào tạo, còn hơn như bây giờ thi vào thì khó còn khi ra quá dễ dàng, đào tạo nên những tấm bằng đại học không có chất lượng. Học hành tốn kém, ra trường không có việc, để lại gánh nặng cho xã hội.

- Có nên áp dụng ngay việc bỏ kỳ thi đại học?

- Đó là một sáng kiến hay nhưng phải chuẩn bị kỹ thì mới triển khai được không lại vừa làm vừa mò mẫm dễ hỏng việc. Quan trọng nhất là phải quản được chất lượng đào tạo thì muốn làm gì cũng dễ.

Tin cùng chuyên mục