“Quá tay” khi chồng “say nắng”

  • 07/12/2013 07:17
  • 0 bình luận
  • Anh Thư
  • In bài
ANTĐ - Mỗi phụ nữ có cách hành xử khác nhau khi phát hiện chồng cặp bồ. Hầu hết chị em đều vì con, vì sự yên ổn của gia đình mà tha thứ. Tuy nhiên, tha thứ như thế nào, ứng xử với chồng “hậu ăn chả” ra sao để có thể tìm lại được hạnh phúc lại là một bài toán nan giải khác. 
“Quá tay” khi chồng “say nắng” ảnh 1
“Chiêu” cổ điển nhất để hàn gắn hạnh phúc là vị tha, bao dung

Biến thành “cai ngục” lúc nào chẳng hay

Phát hiện chồng cặp bồ với cô nhân viên vừa già, vừa xấu, chị Lê Thị Mai (quận Ba Đình) không chỉ hận mà còn thấy ghê tởm “thẩm mỹ” của chồng. Vì dù gì, chị Mai cũng là tiến sĩ, làm trưởng phòng một công ty lớn, các khoản chi tiêu trong nhà cũng do chị làm ra phần lớn. Chị cũng biết cách chăm sóc bản thân,  luôn xinh đẹp, chỉn chu, son phấn, nước hoa thơm phức. Chồng chị không biết đường sướng còn lăng nhăng, bồ bịch. Đã thế, còn sỉ nhục chị khi cặp bồ với cô nhân viên nhạt thếch, cù lần. Chị Mai chẳng còn tí tính cảm nào với chồng nhưng chị nhất định không ly hôn với lý do không thể tạo điều kiện cho “hắn và con đó”.

Bề ngoài, chị hết sức vui vẻ, chiều chồng, thương con, năng về thăm nom, quà cáp bố mẹ chồng hơn. Chị tỉ tê tâm sự với mẹ chồng, lo lắng chồng hay đi nhậu, nhỡ vướng vào lưới tình của cô nào thì vợ con khổ mà chồng cũng sẽ vất vả. Mẹ chồng tuyên bố thẳng với con trai: “Mày mà đối xử không ra gì với vợ thì tao từ mày chứ không từ con dâu”. Nhưng không ai hiểu được nỗi khổ của anh Trung – chồng chị Mai. Mỗi khi cửa phòng ngủ đóng lại, chị Mai lại dè bỉu, ghê tởm về sự “bẩn thỉu” và “xuống cấp” của chồng. Chị dựng chồng dậy giữa đêm để vặn hỏi về mối tình ngoài luồng của anh, gặp nhau ở đâu, nói với nhau cái gì, làm gì. Chị bắt chồng khai cái “con đó” có gì hay mà anh lại thích nó. Anh không nói, chị lại gào thét, dọa dẫm sẽ gọi các con vào nói chuyện. Chị cũng kể lể về việc chị đã làm, đã hy sinh cho chồng con, mà chồng lại bạc bẽo, vô ơn. Đồng thời, chị giữ hết giấy tờ nhà, sang tên sổ tiết kiệm. Chị cũng bắt anh viết giấy cam kết nếu tái phạm chuyện ngoại tình sẽ để lại hết tài sản cho vợ con, ra đi tay trắng. Số tiền hàng tháng chồng chi tiêu, chị cũng căn vặn từng khoản. Chị cười nhạt: “Anh ta có tiền thì mới vênh vang, hết tiền thì ma nó rước”.

Còn chị Khuất Thu Lê (quận Đống Đa) biến thành “cai ngục” sau khi phát hiện chồng cặp bồ. Chồng chị đã xin tha thứ và hứa đoạn tuyệt mối tình vụng trộm, chị Lê cũng đã hứa tha thứ tất cả để vợ chồng cùng nuôi dạy các con. Nói là tha thứ, nhưng kể từ đó, chồng đi đâu, làm gì, chị đều lục vấn, tra hỏi. Chồng về muộn 5-7 phút, chị đã gọi điện tra vấn. Nếu lúc đó trong điện thoại không có tiếng xe ồn ào, chị cũng thấy giật mình. Chồng không kịp nghe điện thoại, chị Lê đã gọi điện cho bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng để tìm chồng. Chồng về nhà, chị cũng lục lọi quần áo để “ngửi, hít” xem có dấu vết gì lạ. Hàng tháng, anh chi tiêu gì đều phải kê khai cho vợ biết. Điện thoại, máy tính của chồng đều không được khóa mật khẩu để chị Lê có thể vào sục sạo bất cứ lúc nào. Anh cũng không được ôm máy tính ngồi một mình trong phòng làm việc, không được nghe điện thoại, nhắn tin mà không có mặt vợ. Mỗi lần có cuộc điện thoại, chị đều dỏng tai lên nghe, sau đó lại hỏi chồng, ai gọi, gọi việc gì… Chị cũng “đặt lịch yêu” cho hai vợ chồng, anh Bảo – chồng chị Lê, phải “trả bài” đầy đủ mỗi tuần 3 lần. Nếu chồng từ chối hoặc “làm ăn” không nhiệt tình, chị Lê lại cho rằng chồng đã “ăn phở” bên ngoài. 

Lạt mềm buộc chặt 

Theo Tiến sĩ Trần Thị Trâm – (nguyên Giảng viên Học viện Báo chí và tuyên truyền), phụ nữ đã có chồng ngoại tình thường rất khó “nuốt hận”, càng yêu, càng hết lòng vì gia đình thì càng dễ hận. Vì thế, khi chồng quay về, hứa hẹn chăm lo gia đình thì người vợ vẫn thường khó kiềm chế, nhịn việc này thì lại giận việc khác nên luôn tìm cách truy hỏi, dằn vặt chồng. Tuy nhiên, vì tương lai, hạnh phúc của chính mình, chị em vẫn luôn phải tìm cách để vượt qua cú sốc đó. 

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy (nguyên Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô) đã có kinh nghiệm tư vấn cho hàng trăm trường hợp phụ nữ có chồng ngoại tình, cũng nhận định, phụ nữ thường “điên đảo” khi biết mình bị phản bội. Nhưng mỗi người có cách hành xử riêng. Thông thường, chị em sẽ khóc lóc, la mắng, đe dọa chồng, sau đó là cấm vận kinh tế, tình dục, theo dõi chồng. Nếu chồng vẫn chưa tỏ thái độ hối lỗi thì sẽ tìm cách hạ nhục chồng bằng cách thưa chuyện với bố mẹ, bôi xấu với các con hoặc tìm đến cơ quan báo cáo tổ chức…

Ngoài ra, không ít chị em cũng tìm cách đánh ghen với tình địch với những chiêu trò khó đỡ như: đánh đập, cắt tóc, lột quần áo, kéo lê trên đường, đeo biển “lăng loàn” để làm nhục... “Tất cả các chiêu trò đó chỉ càng làm rạn vỡ thêm tình cảm vợ chồng. Cho dù đuổi được tình địch, giữ được chồng sau vụ việc đó nhưng chồng vẫn có thể đi theo người khác. Thậm chí, họ còn cảm thấy phản bội vợ là “thỏa đáng” vì cô ta quá quắt và ghê gớm” - bà Túy cho biết.  Theo bà Túy, dù ở thời đại nào, chiêu cổ điển nhất và có tác dụng nhất vẫn là sự dịu dàng, vị tha của người vợ. Chỉ có dùng tình cảm làm lạt mềm buộc chặt mới có thể kéo người chồng “say nắng” trở về. 

“Hôn nhân đã sứt mẻ, đương nhiên không thể có phép màu để hàn gắn trong nháy mắt. Người phụ nữ nên đặt mình vào địa vị của người chồng để bao dung hơn. Tuy nhiên, chị em nên hiểu, họ có sự sượng sùng, có cái tôi cá nhân bị đổ vỡ nên họ không thể tự nhiên đối xử vui vẻ với vợ ngay lập tức được”. TS Trần Thị Trâm 

Tin cùng chuyên mục