Quá sợ chất cấm gây ung thư trong thịt lợn

  • 03/09/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng sử dụng tràn lan chất cấm trong chăn nuôi (chất tạo nạc) liên tục bị phát hiện, đặc biệt ở phía Nam. Không chỉ có ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chất cấm đã tràn vào cả các trang trại lớn. Có những mẫu thịt có tỷ lệ chất cấm gấp 600 lần ngưỡng an toàn cho con người! 
Quá sợ chất cấm gây ung thư trong thịt lợn ảnh 1

Hám lợi, nhiều thương lái, người chăn nuôi đã đầu độc người tiêu dùng bằng hóa chất cấm (Ảnh minh họa)


Vượt 650 lần ngưỡng an toàn

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y TP. HCM đã lấy 227 mẫu nước tiểu tại các đàn lợn giết mổ, phát hiện 31 mẫu dương tính với hàm lượng chất cấm rất cao, từ 80 - 1.300ppb, trong khi mức khuyến cáo ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe con người là 2ppb.  Tại tỉnh Đồng Nai, ông Hoàng Minh Đạo, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, tỉnh này đã kiểm tra 44 trang trại trong gần 2.000 trang trại trên địa bàn, phát hiện 14 trang trại có lợn dương tính với Salbutamol. Ngoài ra, lực lượng Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh này cũng phát hiện một đại lý bán sản phẩm chứa chất tạo nạc.Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, do tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã ở mức báo động đỏ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã quyết định thành lập đội công tác đặc biệt để xử lý vấn đề này.Cũng theo ông Nguyễn Tiến Dũng, khi nhận được công văn đề nghị phối hợp xử lý của Chi cục  Thú y TP. HCM, Chi cục Thú y Đồng Nai đã thực hiện không đúng yêu cầu đặt ra. “Chi cục chỉ lấy mẫu kiểm tra nước tiểu và dừng lại ở đó. Hoạt động kiểm dịch, kiểm soát đàn lợn của tỉnh Đồng Nai còn có kẽ hở”, ông Dũng đánh giá. Luật đã nghiêm chỉ còn vấn đề thực thi

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, ông lớn trong ngành chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi là Công ty CP cũng dính dáng tới việc sử dụng chất cấm. “Công ty CP có trang trại sử dụng chất cấm. Họ cho biết, đã kiểm soát không đến nơi, đến chốn chủ trại nuôi”, ông Dũng thông tin. 


Theo ông Dũng, hiện nay, các công ty nuôi lợn khi xuất bán cho thương lái đều kèm theo phiếu tiêm phòng. Sau đó, thương lái tiếp tục nuôi vỗ béo lợn bằng chất cấm từ 10-20 ngày nữa và sử dụng giấy tiêm phòng này trình cơ quan thú y để lách việc sử dụng chất cấm khi kiểm dịch.Khi đoàn công tác đặc biệt truy nguyên lô hàng của Công ty sản xuất thú y Khoa Nguyên (TP.HCM) sản xuất tháng 7-2014, doanh nghiệp này thừa nhận có sử dụng chất cấm. Đoàn cũng phát hiện 15 sản phẩm thuốc thú y của công ty này không nằm trong danh mục cho phép (cơ quan chức năng đã phạt vi phạm hành chính tới 420 triệu đồng, đình chỉ sản xuất thức ăn bổ sung 1 tháng và cấm sản xuất thuốc thú y).Theo phân tích của Bộ NN&PTNT, lợn dùng chất cấm từ 10-20 ngày, sẽ tăng trọng 20-30kg/con, đạt trọng lượng 130-140 kg/con. Trừ chi phí, thương lái lãi khoảng 500.000 đồng - 1 triệu đồng/con lợn. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bùng lên một phần vì giá lợn cao, thời gian qua đứng ở mức 45.000 - 47.000 đồng/kg lợn hơi, khiến nhiều người hám lợi, sẵn sàng vi phạm pháp luật. “Có tình trạng thương lái ép người nuôi dùng chất cấm cho lợn nhiều nạc, dễ bán. Một số địa phương lại không kiểm soát chặt”, ông Nguyễn Xuân Dương nhận định. Cũng theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, chế tài xử lý đối với hành vi dùng chất cấm trong chăn nuôi đã đầy đủ. “Bộ luật Hình sự đã có quy định xử lý hành vi này, song để xóa bỏ tình trạng này, vẫn cần sự vào cuộc đồng bộ từ ngành nông nghiệp tới các cơ quan, địa phương liên quan”, ông Dương nhìn nhận.

Tin cùng chuyên mục