Quá nhiều chất lycopene gây bất lợi cho cơ thể

ANTĐ - Lycopene được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây màu đỏ và rau. Lycopene thuộc nhóm carotenoid và là một trong những dưỡng chất thực vật quan trọng trong chế độ ăn uống. 

Ngoài cà chua, lycopene được tìm thấy trong bưởi, đu đủ, ổi, quả mơ và dưa hấu. Thực phẩm có chứa lycopene có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và phòng ngừa xơ vữa động mạch. Lycopene không độc hại, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những bất lợi cho cơ thể.

Phản ứng dị ứng hoặc không dung nạp

Nếu bạn bị dị ứng với cà chua hoặc nhạy cảm với thực phẩm giàu lycopene, hãy giảm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống. Lượng lycopene cao có thể gây ra các phản ứng dị ứng da và mẩn ngứa. 

Các vấn đề dạ dày

Tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng có thể xảy ra khi cơ thể ăn quá nhiều lycopene. Đây có thể là triệu chứng khi ăn quá nhiều cà chua bởi thực phẩm này có tính axit kích thích dạ dày. Cà chua cũng gây kích ứng viêm loét dạ dày.

Da chuyển màu đỏ

Điều này xảy ra khi bạn tiêu thụ một lượng quá nhiều các loại thực phẩm màu đỏ như củ cải, cà chua, đậu ớt, quả mọng và các loại trái cây khác. Sắc tố lycopene nằm trong cà chua có khả năng biến làn da thành màu đỏ. Một số người cho biết họ gặp phải triệu chứng này sau khi uống một lượng lớn nước ép cà chua cô đặc.

Hạ huyết áp

Lycopene có thể giảm huyết áp, do đó cần thận trọng nếu bạn bị huyết áp thấp. Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy bổ sung lycopene làm giảm huyết áp tâm thu và được coi như phương pháp điều trị bổ sung hiệu quả ở những người bị cao huyết áp.

Tương tác thuốc

Lycopene tương tác với một số hóa trị liệu sử dụng để điều trị ung thư như kháng sinh ciprofloxacin và olestra. Nếu bạn đang dùng những thuốc này và  tiêu thụ quá nhiều lycopene, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.