Qua cầu Long Biên, nhiều người dân e ngại chuyện an toàn

  • 12/03/2015 23:39
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu - Đào Cảnh - Phạm Nga
  • In bài
ANTĐ - Được hoàn thành từ năm 1902, tới nay, cầu Long Biên đã nhiều hơn trăm tuổi. Trải qua từng ấy thời gian sử dụng, cây cầu này ngày càng trở nên xuống cấp, và hiện đang đứng trước nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng, trong khi hằng ngày vẫn có rất nhiều lượt người đi xe máy, xe đạp qua đây.

Clip bày tỏ cảm giác của người dân di chuyển qua cầu Long Biên:

Khi cầm lái qua cầu Long Biên, có thể cảm nhận rõ độ rung của cầu lúc có chiếc xe máy tăng tốc vượt phía sau. Và trải nghiệm đáng sợ hơn, theo chia sẻ của anh Triệu Hùng (31 tuổi, kỹ sư), là khi đứng ở phần nghỉ của cầu và thấy nền cầu rung lên bần bật mỗi khi có xe chạy qua.

“Tôi không dám đứng lâu, lại càng không dám đứng sát lan can cầu. Vì lan can thì gỉ sét, rơi rụng nhiều chỗ, chỗ còn thì chỉ được hàn gá trông rất đơn sơ. Mỗi lần có xe đi qua, cả thành lan can và nền cầu đều rung bần bật, nên tôi chỉ đứng vài phút là lên xe chạy luôn, dù rất muốn đứng lâu để ngắm sông Hồng”, anh Hùng bày tỏ.
Một mố trụ cầu Long Biên bị xuống cấp nghiêm trọng

Một mố trụ cầu Long Biên bị xuống cấp nghiêm trọng

Một mố trụ cầu Long Biên bị xuống cấp nghiêm trọng

Trong khi đó, anh Bằng – một người dân sống tại Long Biên – tỏ ra tin tưởng là… “cầu không sập”, nhưng cũng thú nhận là có cảm giác gai người khi thấy cầu rung, lắc.

“Khi có tàu chạy qua hoặc lúc đông xe cộ, cầu rung lắc rất mạnh. Sập thì chẳng sập được nhưng đi thế này cũng sợ lắm”, anh Bằng chia sẻ.

Có mặt tại cầu Long Biên vào sáng 12/3, sau một tuần Hà Nội trải qua thời tiết nồm ẩm, mưa phùn liên miên, nhóm phóng viên ghi nhận nhiều điểm trên cầu như thành, gầm, tà vẹt xuất hiện những vết hoen rỉ, nứt, mục mọt…

Cùng với độ rung mỗi khi có xe chạy qua, cầu Long Biên hiện giờ thực sự là “nỗi ám ảnh” với không ít người di chuyển qua đây.

Một người thường xuyên bán ngô nướng trên cầu bày tỏ: “Chúng tôi ngồi bán ngô ở đây cũng lâu rồi, ngồi mãi thành quen thôi chứ ai lên cầu này lần đầu mà chả kêu là sợ lắm. Cầu này cũ quá rồi, ngồi trên này cũng sợ nhưng không ngồi ở đây thì ngồi ở đâu. Người ta đi được thì mình cũng ngồi được. Chắc là không sập được đâu. Chúng tôi ngồi đây cũng đã thấy có nhiều trường hợp đi xe máy không vững còn bị ngã, nhất là trời mưa này, cầu trơn với rung nữa”.

Với bạn Thuỳ (sinh viên) thì “Em thường cùng các bạn lên cầu Long Biên đi dạo, mỗi lần qua đây, thấy cầu nứt nẻ, nhiều vết mục của gỗ ở các dầm cầu, em thấy ghê lắm. Cảm giác như cầu có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Trời mưa thế này càng sợ hơn”.

Trước những băn khoăn đó, kỹ sư Nguyễn Mạnh Cường trong đội kiểm tra và bảo trì mặt cầu Long Biên khẳng định: “Cầu không thể sập được đâu! Bên quản lý đang đề xuất cải tạo lại cầu. Trước hết là cải tạo về mỹ quan. Kể cả nguy cơ sập cục bộ cũng không thể, nên cứ yên tâm. Tất nhiên, độ rung lắc thì khó tránh khỏi, vì cầu đã cũ, không được cải tạo toàn diện. Nỗ lực bảo trì của chúng tôi là để đảm bảo an toàn cho người di chuyển qua đây”.

Dù đã cũ song không thể phủ nhận vai trò của cầu Long Biên trong việc giải quyết nhu cầu đi lại của một bộ phận người dân ở 2 bên đầu cầu. Đặc biệt hơn, cây cầu “trăm tuổi” còn ghi dấu ấn tinh thần quan trọng khi đây là "chứng nhân" lịch sử bước qua nhiều giai đoạn thăng trầm của Hà Nội. Vậy nên, việc tu bổ, cải tạo toàn diện cầu Long Biên chắc chắn là mong mỏi của không ít người để tiếp tục được trải nghiệm khoảnh khắc thú vị khi đi trên cây cầu cổ nhất Hà thành, tất nhiên, là với tâm trạng thoải mái chứ không phải là cảm giác lo ngại thường trực như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục