Qua 72 giờ, 3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 có những phản ứng gì?

  • 20/12/2020 12:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Sau khi được tiêm bắp mũi vaccine Nano Covax phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất vào ngày 17-12, 3 người tình nguyện có biểu hiện đau, sốt nhẹ nhưng hiện hoàn toàn khỏe mạnh…

Qua 72 giờ, 3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 có những phản ứng gì? ảnh 1

Nam thanh niên đầu tiên tại Việt Nam được tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19

Tính đến sáng nay, 20-12, các tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 Nano Covax do công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã trải qua đủ 72 giờ theo dõi để có những đánh giá đầu tiên về mức độ an toàn.

Thông tin với báo chí, đại diện Học viện Quân y – đơn vị được giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 trên người cho biết, hiện sức khỏe của 3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm vaccine phòng Covid-19 (Nanocovax) hoàn toàn bình thường, tinh thần thoải mái.

Trước đó, sau khi tiêm vào ngày 17/-2, các tình nguyện viên có biểu hiện đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm. Tuy nhiên, đây đều là những biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vaccine thông thường khác.

Với kết quả an toàn, dự kiến từ chiều 20-12, các tình nguyện viên có thể về nhà, hoặc có thể tiếp tục ở lại Học viện Quân y thêm 1-2 ngày để theo dõi, tùy theo nguyện vọng.

Sau khi trở về địa phương, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được cơ sở y tế tại địa phương theo dõi 56 ngày. Riêng với các trường hợp đầu tiên tiêm thử nghiệm, trong giai đoạn này, Học viện Quân y đã bố trí nghiên cứu viên trực tiếp liên hệ với các tình nguyện viên để theo dõi sức khỏe.

28 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ quay lại Học viện Quân y để tiếp tục tiêm mũi thứ 2.

Hiện Học viện Quân y cũng đang trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia về việc tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 lần thứ 2. Dự kiến sẽ có 17 người được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 ở đợt sắp tới.

Tin cùng chuyên mục