Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC

  • 04/12/2018 06:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) vừa tuyên bố sẽ rời khỏi tổ chức này từ ngày 1-1-2019. Qatar đã là thành viên của OPEC trong suốt 57 năm qua.

“Qatar đã quyết định sẽ rút khỏi OPEC từ ngày tháng 1-2019 và quyết định đã được thông báo đến tổ chức vào sáng ngày 3-12”, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít ngày trước cuộc gặp quan trọng của OPEC với nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ không thuộc tổ chức này. Qatar, nước xuất khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới, vẫn có kế hoạch tham dự phiên họp sẽ diễn ra vào ngày 6-12 ở Vienna.

Bộ trưởng Saad al-Kaabi khẳng định tác động của nước này đến quyết định sản xuất dầu mỏ của OPEC là rất nhỏ do sản lượng xuất khẩu dầu của họ ít hơn nhiều so với các thành viên khác, đồng thời nước này cũng sẽ tuân thủ đúng cam kết về sản lượng khi không còn là thành viên.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar việc rút khỏi OPEC không liên quan đến đối đầu với Saudi Arabia

Bộ trưởng Năng lượng Qatar việc rút khỏi OPEC không liên quan đến đối đầu với Saudi Arabia

Theo ông Saad al-Kaabi, quyết định của Qatar cũng không liên quan đến đối đầu chính trị của nước này với Saudi Arabia nổ ra từ năm 2016 mà do Doha muốn tập trung vào mảng khí hóa lỏng để nâng sản lượng từ 77 triệu tấn lên 110 triệu tấn/năm.

Saudi Arabia và các đồng minh như UAE, Bahrain hay Ai Cập đã cùng cắt đứt quan hệ ngoại giao và cô lập kinh tế với Qatar sau khi cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và gây bất ổn trong khu vực. Nhóm các nước này đề nghị Qatar phải đóng cửa hãng thông tấn quốc gia Al Jazeera, trục xuất hết binh lính Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lãnh thổ, ngừng hợp tác với Iran và thôi quan hệ với phong tròa Anh em Hồi giáo tại Ai Cập.

Tuy nhiên, Qatar phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố không đáp ứng các yêu cầu vô lý trên.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục