"PUTALENG XC OPEN 2019" – Giải thi đấu dù lượn Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

  • 20/11/2019 11:49
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN -Từ ngày 28-11 đến ngày 1-12-2019 Giải bay dù lượn đường trường “PUTALENG XC OPEN 2019” sẽ diễn ra tại huyện Tam Đường, Lai Châu. Sự kiện do CLB dù lượn VIETWINGS và UBND Tỉnh Lai Châu, UBND huyện Tam Đường phối hợp tổ chức.

“Putaleng XC Open 2019” là giải thi đấu dù lượn đường trường lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là giải dù lượn đầu tiên tại Việt Nam được Liên đoàn thể thao hàng không Quốc tế (FAI) và Hiệp hội thể thao hàng không Việt Nam (VASA) chấp thuận là một giải đấu được xếp hạng Quốc tế, hạng mục CAT2 và là giải đấu dù lượn đầu tiên của Việt Nam có tên trong danh sách các giải thi đấu của FAI. 

Thành tích của các phi công tham dự giải sẽ được dùng làm tiêu chí xét điều kiện tham dự Paragliding World Cup.

"Putaleng XC Open 2019” là giải thi đấu dù lượn đường trường lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

"Putaleng XC Open 2019” là giải thi đấu dù lượn đường trường lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Tam Đường được coi là cửa ngõ của tỉnh Lai Châu, nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp được công nhận là danh lam thắng cảnh với thác Cầu Mây, thác Tác Tình, động Tiên Sơn, cọn nước Nà Khương...

Hay gần đây là "Nùng Nàn đệ nhất view" và mới khai trương chỉ vài ngày là “Cầu kính rồng mây”, những nơi du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh nên thơ của thành phố Lai Châu.

Từ trên cao các bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ

Từ trên cao các bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ

 

Cùng nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn, Putaleng được mệnh danh là "nóc nhà thứ hai của Đông Dương" với độ cao 3.049m, chỉ sau đỉnh Fansipan cao 3.143m. Hai năm trở lại đây, khi cáp treo trở nên thịnh hành ở Fansipan thì du lịch thám hiểm đỉnh Putaleng tại xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường bỗng trở thành tour trekking được yêu thích của các du khách ưa mạo hiểm.

"PUTALENG XC OPEN 2019" – Giải thi đấu dù lượn Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Sau hai năm đưa dù lượn đến với Tam Đường, sự kiện lần này là thành quả từ một quá trình nỗ lực rất lớn của CLB Vietwings và địa phương để đưa bộ môn dù lượn tiến đi những bước xa hơn trong tương lai; đưa vùng đất xinh đẹp Tam Đường, Lai Châu vượt ra khỏi biên giới Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Putaleng XC Open 2019 nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng dù lượn Quốc tế, đặc biệt là khu vực Châu Á. Giải đấu sẽ có sự tham gia của 80 phi công, trong đó có hơn 50 phi công quốc tế đến từ 12 quốc gia bao gồm: Nga, Úc, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong, Malaysia, Indonesia và Singapore. Trong đó có những gương mặt nổi trội trong làng dù Đông Nam Á như Haqimy của Indonesia, Yosh Pasha (Indonesia); Lê Hoàng Bách (Bách Lê), Trần Hoàng Kim (Việt Nam); Yong Tae Ahn và Chikyong Ha (Hà Quốc).

Dù lượn Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây với số lượng phi công tăng nhanh và những giải thi đấu hằng năm. Tuy nhiên, Putaleng XC Open 2019 là giải quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ là nền móng để phát triển hệ thống giải dù lượn quốc gia Việt Nam, cũng như tiền đề để tổ chức các giải Pre Paragliding World Cup và ParaglidingWorld Cup dù lượn tại Việt Nam trong những năm tới./.

Tin cùng chuyên mục