Phương Tây ồ ạt công kích Nga sau vụ bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine

  • 27/11/2018 18:08
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi xảy ra vụ đụng độ trên biển giữa hải quân hai nước Nga và Ukraine hôm 25-11, Moscow nhanh chóng lên tiếng cáo buộc Kiev và phương Tây đang tìm cách khiêu khích để đẩy cao căng thẳng trong khu vực, trong khi đó, nhiều nước phương Tây ngay lập tức ồ ạt công kích Nga.

Phương Tây ồ ạt công kích Nga sau vụ bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine ảnh 1

Ba tàu hải quân của Ukraine bị Nga bắt giữ, ngày 25-11-2018

Trong một cuộc điện đàm mới đây với Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ "sự ủng hộ hoàn toàn của liên minh đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Được biết, Ukraine chưa phải là thành viên của NATO nhưng đang rất mong muốn được kết nạp vào tổ chức này.

Phái viên của Washington tại LHQ nhấn mạnh: "Các hành động của Nga là 'một sự xâm phạm trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine'. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vẫn tiếp tục được duy trì, và bất kỳ sự leo thang nào trong hành động của Moscow đều sẽ chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ".

Liên minh Châu Âu (EU), Anh, Pháp, Ba Lan, Đan Mạch và Canada đều đồng loạt lên án cái mà họ gọi là sự "gây hấn" của Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May miêu tả hành động của Nga là "sự gây hấn", và là "bằng chứng cho thấy rõ nước này đang gây bất ổn trong khu vực". Trong khi đó, Đức và Tây Ban Nha đã cùng EU kêu gọi Nga thả các thủy thủ Ukraine cũng như các con tàu mà Moscow đang bắt giữ sau cuộc va chạm hôm 25-11.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko, bày tỏ sự quan ngại về cuộc đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine ở xung quanh bán đảo Crimea.

Văn phòng của Thủ tướng Merkel hôm 26-11 nhấn mạnh: "Điều cần làm bây giờ là phải làm dịu căng thẳng và tiến hành đối thoại".

Cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Nga và Ukraine bùng lên sau khi vào ngày 25-11, Nga đã nổ súng bắn vào các tàu của hải quân Ukraine, và sau đó bắt giữ những con tàu này, với cáo buộc xâm phạm vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục