Phụ nữ mang thai bị tiểu đường cần đề phòng nhiễm khuẩn

  • 24/07/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Phòng ngừa lây nhiễm” của Mỹ, phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh tiểu đường có khả năng lây nhiễm một loại vi khuẩn gây chết người cao hơn so với phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường. 

Vi khuẩn MRSA còn gọi là tụ cầu khuẩn, là những vi khuẩn thường ký sinh ở da người; những chỗ thường gặp bao gồm mũi, nách, háng và vùng sinh dục. Một số loại tụ cầu khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh nhất định và là nguyên nhân chính gây nên một số bệnh nguy hiểm chết người, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện. 

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California, Los Angeles đã thu thập và phân tích dữ liệu từ hơn 3,5 triệu ca sinh tại một số bệnh viện ở Mỹ và phát hiện ra rằng, 5% các bà mẹ mới sinh mắc bệnh tiểu đường và 1% mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai. Trong số những bà mẹ mới sinh, có hơn 600 ca nhiễm vi khuẩn MRSA, chủ yếu là ở da (31%), đường tiết niệu (6,4%), cơ quan sinh dục (5,2%), nhiễm trùng vết thương (3%) và nhiễm trùng máu (2%). Nhà nghiên cứu Andrea Parriott cho biết: “Kết hợp với các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đi đến kết luận rằng, phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ lây nhiễm MRSA cao hơn so với những phụ nữ bình thường. Do vậy, phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế kiểm tra thường xuyên để tránh nguy cơ nhiễm tụ cầu khuẩn”.

(Theo HealthDay)

Tin cùng chuyên mục