Xóm đạo bình yên

0 Lê Quân
(ANTĐ) - Xóm đạo Tân Tiến - xứ Kiều Mộc nằm ở ven sông Hồng, thuộc xã Cổ Đô, huyện Ba Vì nhiều năm liền là lá cờ đầu trong phong trào ANTQ. Cuộc sống của những người dân nơi đây luôn bận rộn với nghề chài lưới. Mặc dù, còn nhiều khó khăn nhưng bà con xóm đạo Tân Tiến luôn sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Xóm đạo bình yên

(ANTĐ) - Xóm đạo Tân Tiến - xứ Kiều Mộc nằm ở ven sông Hồng, thuộc xã Cổ Đô, huyện Ba Vì nhiều năm liền là lá cờ đầu trong phong trào ANTQ. Cuộc sống của những người dân nơi đây luôn bận rộn với nghề chài lưới. Mặc dù, còn nhiều khó khăn nhưng bà con xóm đạo Tân Tiến luôn sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cả xóm Tân Tiến gồm 105 hộ với 588 nhân khẩu, trong đó những hộ định cư trên bờ là 59 hộ, dưới nước là 46 hộ. Xóm vạn chài Tân Tiến 100% bà con theo Thiên Chúa giáo vì vậy vào những dịp cuối tháng họ thường quây quần về bến sông để đi lễ tại nhà thờ xứ Kiều Mộc. Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Đô nhớ lại: Trước đây ngày nào bà con xóm chài Tân Tiến cũng báo với chính quyền về tình trạng trộm cắp, đánh nhau xảy ra trên sông và con em mắc vào tệ nạn xã hội, chúng tôi tìm mọi phương án để khắc phục nhưng vẫn không có hiệu quả. Từ khi chúng tôi giao cho các cụm, xóm tự quản thì tình hình mất ANTT không còn xảy ra. Về Tân Tiến hôm nay ai cũng thấy được sự yên bình trên xóm đạo này. Sự bình yên đó một phần là nhờ mô hình tự quản trong họ giáo Kiều Mộc của xóm vạn chài Tân Tiến đã phát huy hiệu quả từ nhiều năm nay.

Tân Tiến nổi tiếng với nghề chài lưới, quanh năm suốt tháng cuộc sống của người dân chỉ trông vào con tôm, con cá. Ông Vũ Chiến Lũy - Trưởng ban Hành giáo họ giáo Kiều Mộc cho chúng tôi biết: “Nghề chài lưới của bà con xóm Tân Tiến vất vả lắm, kiếm con cá bây giờ rất khó. Cuộc sống mưu sinh với con tôm, con cá như đánh bạc với trời vậy, có ngày thì được năm bảy cân nhưng có ngày cũng chẳng được một con. Khi thấy các cháu nhỏ phải vật lộn với những cuộc mưu sinh cơm áo, tôi cũng rớt nước mắt”. Những lời nói của ông Lũy làm cho chúng tôi thấy bùi ngùi trước cảnh những đứa trẻ mới lên 7, lên 10 nhưng đã chèo thuyền ôm theo những mảnh lưới to, thậm chí còn nặng hơn cả trọng lượng cơ thể.

Nhà thờ xóm đạo Tân Tiến - xứ Kiều Mộc.

Cuộc sống phải kiếm ăn từng bữa khiến việc học hành của con em ngư dân bị dở dang, ngày nào buổi sáng thuyền kịp vào bến thì các em được đi học, không kịp vào thì đành nghỉ. Cảm thông với những vất vả khó khăn của bà con xóm chài Tân Tiến, từ năm 2000 đến nay UBND xã Cổ Đô đã cấp đất cho 59 hộ của xóm lên bờ định cư. Ông Lê Văn Hiệp - Trưởng CAX Cổ Đô cho hay: Lúc đầu nhiều bà con không chịu lên vì họ cho rằng cuộc sống vất vả ở sông nước phải chạy ăn từng bữa, có đất mà không có tiền làm nhà thì cũng vậy. Nhưng ông Lũy đã động viên bà con cứ lên bờ dựng tạm túp lều rồi ổn định cuộc sống, lên bờ rồi vẫn có thể đi đánh cá ở dưới sông được. Nhắc đến ông Lũy, chúng tôi hiểu được phần nào sự đóng góp đầy tâm huyết của ông - một giáo dân luôn gương mẫu đi đầu.

Ông Lũy luôn được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Hành giáo nhiều năm liền. ở xóm đạo Tân Tiến do là địa bàn sông nước nên các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng để hoạt động, hơn nữa do giáp ranh với địa bàn xã Minh Châu một tụ điểm về ma túy nên nhiều thanh niên sa vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc rượu chè và cả ma túy, nhiều người bảo ông đừng can dự vào “chả phải đầu cũng phải tai”. Nhưng ông lại nghĩ mình là người đứng đầu, phải có trách nhiệm giữ gìn an ninh cho bà con giáo dân. 

Những vụ việc tưởng chừng như không giải quyết được, vậy mà bằng sự phân tích đúng, sai ông đã giúp nhiều thanh niên từ bỏ được tệ nạn xã hội tập trung làm ăn, sống tốt đời đẹp đạo. Ông Lũy tâm sự: Sống ở trên đời ai chả có lúc này lúc nọ, nhưng điều cốt lõi là ở cái tâm, trước tiên mình phải làm đúng sau đó mới khuyên bảo được người ta. Mỗi khi nhà ai có việc, ốm đau, hiếu hỷ... hoặc gặp khó khăn là cả xóm lại đến thăm hỏi, trợ giúp. Vào mỗi dịp tết âm lịch những hộ dân chài còn gặp nhiều khó khăn cả xóm lại “chung tay” mỗi người góp một tý để giúp họ có được cái tết.

Ông Lũy trăn trở: “Nhìn thanh niên trong xóm không có công ăn việc làm sa đà vào tệ nạn xã hội, tôi cảm thấy mình cũng có lỗi”. Chính vì vậy năm 2005 ông đã vay vốn đứng ra mở một xưởng đóng tàu, để tạo công ăn việc làm cho con em các giáo dân ngay tại địa phương. Ông tâm sự: “Thấy thanh niên của xóm có công ăn việc làm, tôi rất mừng”.

Theo ông công tác ANTQ trong dòng họ là rất quan trọng, nếu làm tốt việc này thì các con em trong họ không mắc phải tệ nạn xã hội và đỡ đi rất nhiều các vụ việc phức tạp. Ngoài công tác trong giáo xứ Kiều Mộc, ông Lũy rất tích cực tham gia công tác xã hội của địa phương, các hoạt động xã hội hiếm có hoạt động nào mà ông lại không tham gia.

Ông luôn vận động bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phát huy truyền thống của người công giáo kính Chúa, yêu nước, làm tròn nghĩa vụ công dân, sống bác ái yêu thương. Nội dung này luôn được ông tuyên truyền trong những buổi lễ của bà con hàng tháng tại nhà thờ. Chính vì lòng tâm huyết và tinh thần gương mẫu của mình, ông Vũ Chiến Lũy đã vận động bà con giáo xứ Kiều Mộc, có ý thức xây dựng đời sống tại khu dân cư, làm tròn bổn phận của một giáo dân. Đã nhiều năm nay, họ giáo Kiều Mộc luôn đứng đầu trong phong trào ANTQ trong các dòng họ ở huyện Ba Vì.

Lê Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top