Xả thải gây ô nhiễm môi trường

0 Thu Hạnh
(ANTĐ) - Khai thác nước ngầm trái phép; xả nước thải chưa qua xử lý khối lượng lớn gây ô nhiễm môi trường; hoạt động sản xuất phát sinh khí thải độc hại... là những vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nghiêm trọng, nhưng diễn ra công khai của hàng chục doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội, vừa bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phát hiện.

Khu công nghiệp Quang Minh:

Xả thải gây ô nhiễm môi trường

(ANTĐ) - Khai thác nước ngầm trái phép; xả nước thải chưa qua xử lý khối lượng lớn gây ô nhiễm môi trường; hoạt động sản xuất phát sinh khí thải độc hại... là những vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nghiêm trọng, nhưng diễn ra công khai của hàng chục doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội, vừa bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phát hiện.

Nước thải từ KCN xả ra gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Gây ô nhiễm môi trường nhiều năm

KCN Quang Minh, được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2004, chủ đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Đức (Công ty Nam Đức). Công ty đã tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng KCN và kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư. Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của KCN được đưa vào hoạt động tháng 2-2009. Tuy nhiên, trước khi hình thành KCN Quang Minh, năm 2001, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp phép cho 85 doanh nghiệp thuê đất đầu tư, xây dựng và hoạt động sản xuất trên diện tích cấp đất của KCN Quang Minh, số doanh nghiệp này khi đó không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trong và quanh khu vực KCN Quang Minh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân suốt nhiều năm qua.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội: hiện chỉ có 67/125 doanh nghiệp trong KCN ký hợp đồng xử lý nước thải sau sản xuất và đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Còn lại 58 doanh nghiệp (trong số 85 doanh nghiệp thuê đất từ năm 2001), không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải xả trực tiếp ra sông Cà Lồ và đầm Và. Không chỉ xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường, nhiều doanh nghiệp trong KCN này còn bị phát hiện quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định. Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận đã bán chất thải nguy hại như: vỏ thùng sơn, hóa chất, dầu thải... cho một số tư nhân kiếm lời mà không qua xử lý. Một số doanh nghiệp khác tự ý đốt chất thải nguy hại trong KCN gây ô nhiễm môi trường. Nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại đây có phát sinh khí thải độc hại, song không xử lý được nồng độ khí độc hại trước khi thải ra môi trường...

Người dân bức xúc

Liên tiếp các tháng cuối năm 2009, đầu năm 2010, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đội 3.1 Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội, đã tiến hành thanh tra quan trắc toàn diện môi trường tại KCN Quang Minh và các khu vực lân cận, trong đó đặc biệt quan tâm với “mảng” nước thải, khí thải, rác thải. Đến nay, kết quả kiểm tra 75 doanh nghiệp, trong đó có cả Công ty Nam Đức - chủ đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cho thấy: có tới 62 doanh nghiệp vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, bị xử phạt hành chính với số tiền trên 1 tỷ đồng. Sau đợt kiểm tra, đoàn yêu cầu các doanh nghiệp vi phạm nhanh chóng có các biện pháp khắc phục hành vi gây ô nhiễm.

Song thực tế, tình trạng ô nhiễm môi trường quanh KCN Quang Minh đến nay không hề có sự cải thiện. Trước tình hình đó, ngày 19-5, UBND thị trấn Quang Minh đã có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành liên quan, đề nghị phối hợp giải quyết tình trạng nước thải KCN Quang Minh gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân ở tổ dân phố 9 và 10 thị trấn Quang Minh. Nhận được công văn đề nghị, ngày 21-5, Phòng Cảnh sát môi trường, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Ban quản lý các KCN UBND huyện Mê Linh đã bất ngờ kiểm tra đột xuất tại trạm xử lý nước thải trong KCN này. Thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện trạm xử lý nước thải tập trung của KCN Quang Minh không hoạt động. Tại miệng cống xả cuối cùng của trạm xử lý nước thải, có nước thải màu đen bốc mùi hôi thối, xả thẳng ra môi trường.

Đoàn phát hiện, nước thải công nghiệp của các cơ sở chưa được thu gom vào hệ thống xử lý nước thải tập trung, mà được đổ vào hệ thống thoát nước bề mặt (nước mưa), xả thẳng ra môi trường với lưu lượng lớn. Tại buổi kiểm tra này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Nam Đức do không vận hành trạm xử lý nước thải, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và yêu cầu công ty chấm dứt ngay hành vi vi phạm... Tuy nhiên, bất chấp các yêu cầu đó, nước thải chưa qua xử lý từ KCN Quang Minh vẫn xả ồ ạt ra môi trường. Bức xúc trước thực trạng trên, sáng 24-5 vừa qua, người dân ở tổ dân phố 9 và 10 thị trấn Quang Minh đã tập trung cạnh KCN phản đối hành vi gây ô nhiễm. Bức xúc lên đến đỉnh điểm khi người dân đã dùng đất lấp kín hai miệng cống xả thải từ KCN này ra môi trường.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, ngày 24-5, Phòng Cảnh sát môi trường đã có công văn đề xuất Ban Giám đốc CATP Hà Nội, kiến nghị UBND thành phố: Đình chỉ hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường của Công ty Nam Đức, buộc công ty phối hợp với các doanh nghiệp đấu nối toàn bộ nước thải của doanh nghiệp trong KCN, vào hệ thống thu gom nước thải tập trung trước khi xả ra môi trường...; đồng thời kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục sự cố và vận hành trạm xử lý nước thải thường xuyên, đảm bảo nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường và có phương án dự phòng khi bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải hoặc khi trạm xử lý nước thải gặp sự cố. Vụ việc đang được cơ quan liên quan tiến hành điều tra, làm rõ.

Thu Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top