Vào “cung điện” thiên nhiên tráng lệ - ngẩn ngơ không muốn trở ra!

1 Ánh Nguyệt
ANTĐ “Cung điện” nằm trong hang núi đá giữa rừng già. Theo đánh giá của các nhà địa chất “cung điện” này được hình thành từ sụ thẩm thấu của nước qua hàng triệu năm mới có được.

Vào bên trong mới thấy độ khéo léo đến vô tận của thiên nhiên. Sự tạc đúc bằng cách nào không rõ nhưng trong lòng núi là động lớn chứa đến cả nghìn người. Rồi thì những bức rèm đá buông lả lướt phân chia rõ rệt những phòng riêng như một cung điện. Có cả một sân khấu lớn bằng phẳng đến khó tin, chứa đến vài trăm người.

Hệ thống nhữ đá trong động thì đúng là tuyệt tác của thiên nhiên, tinh túy của đá nhỏ giọt qua triệu triệu năm giờ mới có những hình thù tuyệt phẩm. Động này có tên Tú Làn, nằm cách thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa khoảng 30km đi vượt núi.

Đây là động mới được khám phá, nó nằm trong hệ thống hang động tuyệt đẹp của Quảng Bình cùng dải với hang Sơn Đoòng đã được nhà thám hiểm quốc tế khám phá.

Tú Làn không sánh được với độ hoàn hảo như động Sơn Đoòng nhưng bỏ xa Động Phong Nha Kẻ Bàng với khoảng cách không thể so sánh được.

ảnh 1 
Thạch nhũ khi soi đèn pin vào nó đã phản chiếu và tạo ra ánh sáng kỳ lạ

 ảnh 2
Hệ thống cột và ngai đá trong "cung"

ảnh 3

Trong lòng động Tú Làn có thể chứa được hàng nghìn người

 ảnh 4 

Nhũ đá xuất hiện rất nhiều ánh kim long lanh lấp lánh

 ảnh 5

Phía sau mỗi rèm đá là không gian khác của "căn phòng" lớn

 ảnh 6

Những viên đá như thiên thạch có rất nhiều trong động

ảnh 7ảnh 8

"Mâm xôi" đá này có kích cỡ bằng khoảng 5 cái chiếu đôi

ảnh 9 

Rèm đá buông lửng luôn có âm thanh lạ khi chạm vào

 ảnh 10

Khối rèm đá trang trí khắp chân bao của động

ảnh 11ảnh 12

Một sân khấu có 7 bậc lên và có thể chứa được khoảng vài trăm người

 ảnh 13

Trong động có 4 nhũ đá hình thù tựa 4 chân con rồng chia cho 4 góc động

 ảnh 14

Động có nước chảy ngầm qua quanh năm. Theo tìm hiểu được biết chỉ cần bịt cửa hang trên dãy núi đá chắn ngang khe nước của huyện Minh Hóa thì đây sẽ thành biển nước mênh mông

ảnh 15 

 Nước chảy xuyên qua lòng động

 ảnh 16

Công cụ cần thiết cho những chuyến khám phá "cung điện"

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Văn Tuấn

Đề nghị các nhà báo ghi rõ địa danh Minh Hóa ở tỉnh nào? Làm sao mà bạn đọc có thể thuộc hết các huyện trên cả nước đc? Đọc báo mà cứ phải đi dò xem địa danh ở đâu thật là bất tiện và khó chịu. Phải chăng nhà báo Ánh Nguyệt này chưa đến đó bao giờ chỉ nghe người khác nói rồi xin đc ít ảnh viết bài như mình đã từng đến đó vậy? "Đây là động mới được khám phá, nó nằm trong hệ thống hang động tuyệt đẹp của Quảng Bình cùng dải với hang Sơn Đoòng đã được nhà thám hiểm quốc tế khám phá". Vui lòng đọc kỹ đi bạn. Dễ dàng xỉ vả người khác thế sao?

Cùng chuyên mục
Top