Tưng bừng lễ hội chào đón mùa xuân ở Bỉ

0 Yên Cuypers
ANTĐ Người dân thành phố Binche hóa trang trong các trang phục sặc sỡ, đi giày gỗ, nhảy theo nhịp trống, giậm chân thật mạnh để đánh thức đất đai: “Này thức dậy đi, mùa xuân đã đến rồi đó”.

Sáng sớm hôm nay (3-2), sương giá phủ lên thành phố một màn voan mỏng manh bàng bạc. Tuy thế nhưng khóm hoa giọt tuyết – loài hoa mọc đầu tiên khi mùa xuân đến, đã nhú lên bên hàng rào, như báo hiệu chắc chắn là hôm nay sẽ là một ngày đẹp trời. Bởi vì kỳ lạ là năm nào cũng thế, mỗi khi đến lễ hội (carnaval) Binche vào đầu tháng 3 thì thế nào trời cũng đẹp. Mặc dù hôm qua thời tiết có xầm xì như thế nào đi nữa.

Binche là một thành phố nhỏ, cổ kính và xinh đẹp ở vùng trung tâm nước Bỉ (vốn cũng rất bé nhỏ, diện tích bằng 1/10 Việt Nam). Carnaval tiễn mùa đông giá lạnh và chào đón mùa xuân đến ở Bỉ luôn được tổ chức ngay sau lễ Quá Hải của người Do Thái. Tục lệ còn truyền đến ngày nay khi người dân thành phố hóa trang trong các trang phục sặc sỡ, đi giày gỗ, nhảy theo nhịp trống, giậm chân thật mạnh để đánh thức đất đai: “Này thức dậy đi, mùa xuân đã đến rồi đó”.

Đường vào thành phố sáng nay không còn một kẽ hở để đỗ xe. Xe từ mọi nơi đổ đến đỗ san sát nối dài, tràn cả vào các con phố nhỏ, chạy tận ra cánh đồng khoai tây ngoại biên thành phố. Già, trẻ, gái, trai, trẻ con ngất nghểu trên vai bố hay còn ngái ngủ trong địu của mẹ… tất cả đều hớn hở, dường như bị kích động bởi tiếng trống gọi mùa xuân đang dồn dập ở quảng trường trung tâm.

Như tỉnh một giấc ngủ dài suốt mùa đông băng giá, lễ hội chào đón mùa xuân là cả một cuộc chạy đua sắc màu rực rỡ. Hoa mimosa rực rỡ như nắng vàng đậu trên vành mũ phụ nữ, trang trọng trên ngực đàn ông. Người dân thành phố khoác lên mình những bộ cánh sặc sỡ nhất, phỏng theo những câu chuyện cổ xa xưa, nhảy múa như lên đồng theo tiếng trống đập rộn ràng. Nào ai có thể cố mà ngủ nướng được nữa trong cái hang trú đông của mình? Mùa xuân đến rồi, đến thật rồi.

Tháng 3 đến, từ các con vật nhỏ bé hoang dại đến con người, quá mừng rỡ với mùa xuân ấm áp, tất thảy đều trở nên “hơi điên điên một chút” (tout le monde devient un peu fou fou) như lời nhận xét hóm hỉnh của một người dân thành phố. Chẳng thế mà, quảng cáo rao bán nhà đồng loạt mọc lên như nấm, đặc biệt bắt đầu từ tháng 3. Nắng ấm mặt trời và cái không khí kích động của mùa xuân làm cho mọi thứ trở nên rối rít, muốn thay đổi, làm mới mình…

Lễ hội tiễn mùa đông sẽ kéo dài trong 3 ngày. Ngày đầu tiên sẽ là lễ hội hóa trang tự do, tùy theo sự sáng tạo của mỗi người và các nhóm. Ngày thứ hai là ngày hội ném hoa giấy (confetti) và âm nhạc viole (đàn vion, một loại nhạc cụ đàn quay tay cổ xưa ở châu Âu). Ngày thứ ba mới là lễ chính (Gille), tất cả các nhóm sẽ hóa trang, đeo mặt nạ theo chủ đề quy định. Những sọt cam tươi, quả nhỏ nhưng đỏ chói, ngọt lịm chỉ dành riêng cho carnaval đã chất đầy tại các cửa hàng. Ai cũng háo hức mong đợi đến ngày lễ chính, nhất là trẻ con, vì cam sẽ được tung tặng cho mọi người tham dự lễ hội để mong ước cho một mùa màng bội thu.  

Chùm ảnh về carnaval Binche do CTV Báo ANTĐ gửi về:

ảnh 1
Mọi người đổ về trung tâm thành phố từ sáng sớm, tham dự lễ hội
ảnh 2
Những sắc màu sặc sỡ
ảnh 3
Một người dân hóa trang thành nhân vật thổ dân châu Mỹ Tonto
trong bộ phim bom tấn The Lone Ranger - Kỵ sĩ cô độc

ảnh 4
ảnh 5
ảnh 6
Người dân trong các trang phục truyền thống
ảnh 7 ảnh 8
Súng và mũ đều có hoa
ảnh 9
Phụ nữ chọn mua những nhánh hoa đẹp
ảnh 10
ảnh 11 ảnh 12
ảnh 13 ảnh 14
Lễ hội không thể thiếu các em nhỏ đáng yêu
ảnh 15
Mùa xuân tình yêu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top