Trắng đêm cùng lính hình sự chốt chặn trên cầu Chương Dương

5 CAO MINH
ANTĐHai thanh niên đi Wave đỏ đứng từ xa, nhâng nháo thách đố rồi quay xe bỏ chạy. Lập tức những chiếc xe đặc chủng hú còi đuổi theo…

20h ngày 20/8, chúng tôi đến vòng xoay cầu Chương Dương (Hà Nội), nơi các tổ công tác Y1, Y2 và Y3 (chuyên đề 141 CATP.Hà Nội) đang tổ chức chốt chặn, kiểm tra an toàn giao thông.

ảnh 1
Tổ công tác Y1 làm nhiệm vụ trên đường Trần Quang Khải-
tầng 1 vòng xoay cầu Chương Dương đêm 20/8.

Tổ công tác Y1 do trung tá Nguyễn Đức Trung (đội phó Đội CSGT số 1) làm tổ trưởng, triển khai đội hình ở tầng 1, nơi có nhiều tuyến đường tiếp giáp: Trần Quang Khải- Nguyễn Hữu Huân- Hàng Muối; trong khi đó tổ công tác Y2 (tổ trưởng- trung tá Thiều Mạnh Ngọc, đội phó Đội CSGT số 2) và Y3 (tổ trưởng- trung tá Phạm Quang Minh, đội phó Đội CSGT số 3) cùng dàn quân kín tầng 2, khu vực đầu cầu Chương Dương bên quận Hoàn Kiếm.

Như đã biết, mỗi tổ công tác chuyên đề 141 của CATP.Hà Nội bao gồm 3 lực lượng phối hợp: Cảnh sát giao thông (CSGT); Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và đặc biệt là sự có mặt của Cảnh sát hình sự (CSHS). Trong khi CSGT và CSCĐ mặc cảnh phục thì CSHS được phép mặc thường phục trong khi làm nhiệm vụ, số lượng thành viên của mỗi tổ là 12 người.

ảnh 2ảnh 3
Gọi điện thoại cho người thân, nhờ "trợ giúp" là hành động đầu tiên 
người vi phạm luật giao thông thường làm khi bị dừng xe

Là tối thứ Bảy, nên cầu Chương Dương đông nườm nượp người qua lại. Từng dòng người như thác chảy đổ qua cầu vào các quận trung tâm; ở chiều ngược lại xe cộ cũng hối hả không kém. Khá nhiều người trong số đó không chịu đội mũ bảo hiểm (MBH) khi điều khiển xe máy, chủ yếu rơi vào các đối tượng là thanh niên.

Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, đã có hàng chục trường hợp không đội MBH bị lực lượng chức năng dừng xe, kiểm tra, lập biên bản. Hầu hết đều rất tuân thủ khi gặp tín hiệu còi của CSGT; một số trường hợp “lì” hơn chưa chịu dừng xe, hoặc tìm đường tháo chạy thì ngay lập tức bị CSCĐ thị uy trước mũi xe bằng những chớp lửa xanh lè, kèm theo tiếng nổ lạch tạch của dùi cui điện.

Cũng không hiếm các trường hợp “đèo 3 kẹp 4”, không đội MBH….thấy bóng công an thì rồ ga từ xa, phóng vọt qua. “Hầu hết những trường hợp này chúng tôi không cố bắt giữ vì với tốc độ bỏ chạy cao như thế, nếu người điều khiển luống cuống rất dễ xảy ra ngã xe, trong khi đó ngay phía sau có biết bao nhiêu ôtô tải đang lưu thông…”- thiếu tá Phạm Văn Hảo (đội đặc nhiệm Phòng CSHS) giải thích.

ảnh 4

ảnh 5
Cảnh sát hình sự (mặc thường phục) kiểm tra giấy tờ xe người vi phạm luật giao thông

Quả thực có những thanh niên rất thiếu hiểu biết và liều lĩnh. Điển hình là một trường hợp đi xe Dream theo hướng từ Gia Lâm- Hoàn Kiếm, không đội MBH. Thấy tín hiệu dừng xe của CSGT, thanh niên này lập tức bỏ chạy, lao trái sang làn đường dành cho ôtô; thấy ở đây cũng có cảnh sát, anh ta tiếp tục lao ngược chiều vào đường Trần Quang Khải. Khổ nỗi đường Trần Quang Khải vừa dài lại vừa ít điểm chuyển làn, nên chiếc xe cứ lao vun vút vào giữa hàng trăm phương tiện ngược chiều, dù không có ai truy đuổi.

Đứng từ trên vòng xoáy cầu Chương Dương nhìn theo ánh đèn đỏ của chiếc xe dần mất hút, cánh phóng viên chúng tôi cũng như không ít các chiến sĩ công an lắc đầu ngao ngán: nếu như tuân thủ dừng lại, người này chỉ bị phạt tiền; còn liều lĩnh bỏ chạy như thế vừa gây nguy hiểm cho bản thân, lại có thể mang “tai bay vạ gió” cho người đi đường.

ảnh 6
Một trường hợp liều lĩnh bỏ chạy ngay trước mũi xe ô tô
Phải rất khéo léo lực lượng công an mới dừng được cả hai phương tiện an toàn

ảnh 7 ảnh 8
Thượng sĩ CSGT Trần Xuân Quỳnh (ảnh trái) kiểm tra số khung- số máy xe vi phạm;
Dùng xe ôtô chuyên dụng đưa số xe máy bị tạm giữ về trụ sở.

Cầm xấp biên bản trên tay, thượng sĩ CSGT Nguyễn Văn Kiên (tổ Y2) liên tục ghi các phiếu phạt. Cứ tưởng đứng một chỗ thì nhàn hơn việc trực tiếp ra bắt người vi phạm luật giao thông, thực ra không phải vậy. Chỉ riêng việc từ chối nghe điện thoại nhờ vả cũng đã đủ khiến chiến sĩ này…mỏi mồm. Có một thực tế là hễ bị bắt, việc đầu tiên người vi phạm luật giao thông thường làm là…móc máy điện thoại ra gọi: Con gọi cho bố mẹ, bạn bè gọi cho nhau, cháu gọi cho chú…tóm lại là vận dụng tất cả những mối quan hệ để xin xỏ được tha tại chỗ.

Nhưng dù sao cho đến trước 23h đêm, mọi việc diễn ra vẫn khá êm ả, những sự vụ nóng bỏng chỉ diễn ra sau đó, khi người Hà Nội đã chìm dần vào trong giấc ngủ.

(Còn tiếp…)

bình luận(5 bình luận)

20x20ngoduclong

chúc các đồng chí ra đường làm nhiệm vụ luôn gặp nhiều may mắn, giữ vững bình yên cho Tổ quốc.

20x20phan van huynh

Chúc các chiến sĩ làm nhiệm vụ luôn mạnh khỏe và hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn bình an cho THủ Đô Thân : Phan Văn Huỳnh

20x20trần mỹ anh

gửi bố Trần Anh Sơn tổ công tác đặc biệt Y2 Con chúc bố mạnh khỏe, công tác tốt

20x20nam

Cảm ơn các đồng chí phóng viên báo ANTĐ đã cung cấp cho độc giả những thông tin quý báu. Chúc các chiến sĩ làm nhiệm vụ luôn mạnh khỏe và hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn bình an cho THủ Đô

20x20Việt Anh

Gửi Đội phó đội 3 Phạm Quang Minh, Chúc chú sức khỏe,công tác tốt! Thành phố này rất cần những người như chú.

Cùng chuyên mục
Top