Vạch mặt nhà ngoại cảm (2):

Tìm mộ liệt sĩ - đào thấy toàn đất và chai lọ!

2 Hà Anh
ANTĐ Theo lời chỉ dẫn của bà Hòa, đoàn người đi tìm mộ đã khai quật và phát hiện trong mộ có nhiều vật dụng như chai, lọ giống y lời "phán" của bà Hòa, tuy nhiên lại không có xương cốt...

Theo những gì ông Nguyễn Phúc Giác Hải kể lại, vào tháng 9 vừa qua, một người đội trưởng năm xưa ở Gia Lai đã nhờ tìm lại mộ của 5 chiến sĩ trong tiểu đội hy sinh tại Gia Lai. Trước đó, chính người đội trưởng này đã tự tay chôn cất 5 chiến sĩ đó, nhưng thời gian qua đi quá lâu, ông không còn nhớ vị trí chôn cất. Trước sự việc này, ông Hải cùng bà Hòa và một số người khác trong gia đình các chiến sĩ đã thực hiện hành trình đi tìm mộ.

ảnh 1
Lời "phán" của bà Hòa được ông Giác Hải đưa cho phóng viên xem


Ông Hải kể lại, ngày 29-9 vừa qua, trước hành trình tìm kiếm, bà Hòa đã tự tay viết một tờ giấy có nội dung “phán” trước những sự việc sẽ xảy ra: tại vị trí nào có ngôi mộ nào, dưới mộ có những vật gì, ghi chữ ra sao. Ngày 30-9, khi tìm được mộ, khai quật lên, thấy đúng những vật bà Hòa đã nói hôm trước.

Để chứng minh điều này, ông Hải đưa cho phóng viên (PV) xem lại tờ giấy có nội dung trên cùng một số bức ảnh chụp trong hành trình tìm mộ với bà Hòa (xem ảnh). 

Tuy nhiên, khi được hỏi dưới mấy ngôi mộ trên có xương cốt để mang đi kiểm chứng không, ông Hải cho rằng: “Chúng tôi không coi trọng xem còn xương cốt không vì có những vật chứng kia còn quan trọng hơn”. “Chúng tôi coi trọng hiện vật tìm được!” – ông Hải nói.

Trước câu hỏi liên quan đến đề án xác định danh tính của Bộ LÐ-TB&XH - coi ADN là phương pháp chủ đạo, ông Hải cho biết thêm rằng, ông sẽ kiến nghị lên các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại trường hợp của các nhà ngoại cảm, điển hình như trường hợp “Thấu thị” của bà Hòa, và cho rằng cũng nên công nhận ngoại cảm là một phương pháp.

Khi được hỏi kỹ hơn về bà Hòa, ông Hải nói có thể lên Internet tìm hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì trước đó, trên một số báo đã đăng tin năm 2012, bà Vũ Thị Hòa (ở Yên Bái) đã được biết đến là một nhà ngoại cảm chuyên lừa đảo. Hầu hết các mộ do bà Hòa cất bốc đều không có xương cốt mà chỉ có các lọ penicilin cùng một số vật phẩm khác mà bà Hòa cho là “hài cốt đã bị phân hủy”, cũng có lần đào lên có đất đen – bà Hòa cho là xương cốt thì thực chất là đất sét và tổ mối. Tháng 1-2012, Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã có công văn số 50/CCT-PCS ngày 9-1-2012 gửi đến Bộ chỉ huy Quân sự và Sở LÐ-TBXH 9 tỉnh, thành phố trong khu vực để quán triệt hành vi lừa đảo của bà Vũ Thị Hòa!

ảnh 2
Theo ông Hải, đây là vật ở dưới phần mộ được đào lên
 đúng y lời phán trong trường hợp thứ 5 của bà Hòa 


... “Hài cốt đã bị phân hủy thành đất” là một trong những lý do mà các thầy ngoại cảm thường hay sử dụng để hòng bịt mắt người dân. Theo GS, TS Lê Đình Lương, người sáng lập Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền, hài cốt được chôn ở những nơi lạnh như Bắc Cực thì hàng nghìn năm sau vẫn có thể lấy mẫu để giám định ADN, còn như ở Việt Nam, nếu chôn ở vùng cao, thoáng thì sau ít nhất là 100 năm mới bị phân hủy, ở những vùng ẩm, trũng thì có “tuổi thọ” cũng trên vài chục năm; vậy mà hầu hết các mộ mà thầy ngoại cảm tìm được đều "bị phân hủy"...!.

Khóc dở mếu dở vì mẫu hài cốt trên tay

Từ xưa tới nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh giác rất nhiều về những vụ lợi dụng dùng tin để lừa đảo. Tuy nhiên, lòng tin của mỗi người lại khác nhau, nên cũng có những trường hợp dù không tìm được hài cốt để đi giám định thực hư, nhưng họ vẫn tin rằng đó là ngôi mộ mình đang đi tìm vì quá tin vào các thầy ngoại cảm. 

Chính vì vậy, có hay không phải là mộ phần của người thân, hay có mang đi xét nghiệm ADN không cũng chỉ là ý nguyện của từng gia đình. Câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền đã khiến cho chúng tôi phải xem xét, đánh giá lại về khả năng ngoại cảm của các "thầy".

ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết mẫu hài cốt do gia đình tìm được qua ngoại cảm đều không chính xác


Theo bà Nga, trung tâm của bà cũng đã từng giám định rất nhiều mẫu hài cốt do gia đình tìm được qua phương pháp ngoại cảm. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu này đều cho ra kết quả “không cùng huyết thống”, một số mẫu chính xác nhưng vì cũng có ít nhiều yếu tố đồng đội và giấy tờ. 

Bà Nga còn cho biết, Trung tâm cũng từng có trường hợp hai gia đình ở Nghệ An cùng mang mẫu hài cốt liệt sĩ gia đình họ đến phân tích ADN. Cả hai gia đình đều nhờ thầy ngoại cảm xác định vị trí mộ phần. Sau khi khai quật, thân nhân quyết định mang đi kiểm chứng để cho chắc chắn. Thế nhưng kết quả nhận được sau quá trình xác minh đã khiến cả 2 gia đình “khóc dở, mếu dở” vì 2 mẫu hài cốt cùng thuộc một người... và chẳng "liên quan" gì tới 2 gia đình này!.

Những câu chuyện "khóc chẳng nổi, cười chẳng xong"  như thế này không phải là ít. Qua Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền, chúng tôi đã tìm gặp được chị Nguyễn Thị Lê Thanh và được nghe toàn bộ về hàng chục chuyến đi tìm mộ của chị.

Bài 3: Lời cảnh tỉnh từ một gia đình liệt sĩ!

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn Anh Tú

người đội trưởng năm xưa ở Gia Lai có tâm nguyện rất đáng trân trọng nhưng đã giao nhầm bộ đôi Hải - Hòa lừa đảo trắng trợn! Chúng ta nên tuyên truyền người dân loại bỏ tư tưởng ngoại cảm, tâm linh thì những kẻ lừa đảo này sẽ không còn đất sống!

20x20nguyen long

Ông Hải không quan tâm đến ADN vậy ông có biết bà Hòa lén bỏ các di vật dỏm rồi đào lên không?????

Cùng chuyên mục
Top