Thoát hiểm trong gang tấc

0 Minh Hà
(ANTĐ) - "Sự chủ quan khiến gia đình chúng tôi suýt gặp nguy hiểm, may nhờ có sự giúp đỡ kịp thời của các anh công an...", bà Nguyến Thị Ngân, trú tại tổ 34 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên lặp đi lặp lại câu nói trên với tâm trạng xúc động...  

Thoát hiểm trong gang tấc

(ANTĐ) - "Sự chủ quan khiến gia đình chúng tôi suýt gặp nguy hiểm, may nhờ có sự giúp đỡ kịp thời của các anh công an...", bà Nguyến Thị Ngân, trú tại tổ 34 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên lặp đi lặp lại câu nói trên với tâm trạng xúc động...  

“Thủy thần” nuốt nhà dân

Bà Ngân: “Dưới dòng nước kia là ngôi nhà 2 tầng của tôi”

Theo chân Trung tá Nguyễn Tuấn Quang - Phó Trưởng CAP Ngọc Thụy, quận Long Biên đến khu vực tổ dân phố 34, tôi cảm nhận rõ rệt sự nguy hiểm của con nước. Mấy năm nay, mùa nước nào phường Ngọc Thụy cũng nằm trong “tâm điểm” sạt nhà, lở đất của quận, của thành phố. Trung tá Quang cho biết, từ đầu tháng 6 đến giờ, Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn ven sông Đuống hầu như chưa đêm nào vắng bóng ở cụm dân cư. Nào là nắm tình hình sạt lở, rồi vận động hộ dân trong vùng nguy hiểm di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn, rồi tổ chức phương án đảm bảo ANTT.

Trung tuần tháng 5, BCH CAQ Long Biên đã chỉ đạo CAP Ngọc Thụy xây dựng, triển khai kế hoạch phòng chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đận ấy, Đại tá Đinh Văn Toản - Trưởng CAQ Long Biên tâm sự: “Sau 5 năm thành lập quận, một trong những kinh nghiệm CAQ rút ra là… không thể đùa với sông nước”.

Một địa bàn có tới 2 con sông lớn nhất thành phố chạy qua (sông Hồng và sông Đuống), cư dân ven sông chiếm tỷ lệ cũng lớn, tất nhiên, sự chủ động mà người chỉ huy CAQ Long Biên đề cập đến, không bao giờ thừa. Đầu mùa mưa lũ năm nay, 3 phương án được BCH CAQ chỉ đạo đội nghiệp vụ và công an các phường triển khai, là di dân chống lũ; đảm bảo ANTT; và phân luồng, duy trì giao thông trong tình huống ngập lụt…

Trở lại với tổ dân phố 34 phường Ngọc Thụy những ngày trung tuần tháng 8 này. Con số mà Công an phường cập nhật cho thấy, từ ngày 1 đến 13-8, mực nước sông Đuống lên xuống thất thường; dòng chảy chủ lưu áp sát bờ hữu (địa giới các phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề…) có độ dốc cao, nước ngầm trong nền đất bãi rút nhanh đã gây xói lở nghiêm trọng ở nhiều tổ dân phố. Riêng tại tổ 34, ngoài trường hợp hộ gia đình bà Ngân, còn 3 hộ khác bị nước “kéo” đi trên 600m2 đất và nhà.

Sự dữ dằn của con nước đã qua nửa tháng, nhưng kể lại câu chuyện với tôi, bà Nguyễn Thị Ngân vẫn không giấu được nỗi sợ hãi. “Mấy năm trước, lần nào con nước cũng oàm oạp dưới chân móng nhà, song không xảy ra sự cố gì, nên chúng tôi cũng chủ quan. Phải đến khi các anh Công an phường vào phân tích, vận động, chúng tôi mới di chuyển toàn bộ tài sản sang nhà con cái, họ hàng trong làng. Chiều hôm ấy di chuyển xong, không ai còn ngủ trong nhà, thì đêm xảy ra sự cố. Trời không mưa gió, tôi chỉ nghe “ùm” một tiếng lớn, chạy ra thì ngôi nhà 2 tầng, diện tích chừng 150m2 chỉ còn lại… phần móng”.

Nước đã... quá chân(!)

CAP Ngọc Thụy vận động một hộ dân di dời tài sản

Không chỉ vận động, yêu cầu các hộ dân trong vùng sạt lở di chuyển khỏi nơi nguy hiểm, công an và các đội viên dân phòng phường Ngọc Thụy còn trực tiếp tham gia, giúp đỡ các hộ dân di dời tài sản đến nơi an toàn, tổ chức lực lượng ứng trực, ngăn không để ai qua lại khu vực nguy hiểm.

Những ngày này, nhiều xà lan, máy xúc cỡ lớn đang tập trung dưới dòng sông Đuống, xúc đổ đá tạo thành bờ kè ngăn không cho con nước tấn công tổ dân phố 34. “Giải pháp tình thế đã có, nhưng về lâu về dài, chúng tôi thực sự vẫn rất băn khoăn”, Trung tá Nguyễn Tuấn Khởi - Trưởng CAP Ngọc Thụy nói. Đến thời điểm này, tổ dân phố 34 không phải là nơi duy nhất nằm trong vùng sạt lở.

Phường Ngọc Thụy có đến 12 tổ dân phố nằm ngoài đê, với khoảng 7.500 nhân khẩu. Trong số này, các tổ dân phố thuộc diện “báo động” còn có các tổ 1, 2, 8, 9, 10 và từ tổ 33 đến tổ 38. Nền đất ở các tổ này là đất bồi, nên độ bền vững không ổn định. Mỗi năm, tình trạng nguy hiểm lại xảy ra ở một vài tổ dân phố, tùy theo độ “xoáy” của con nước.

Cách thoát hiểm duy nhất đối với các hộ dân chỉ có thể bằng cách dời khỏi vùng nguy hiểm, chứ không thể để nước… quá chân vẫn chưa nhảy như hiện nay. Ý tưởng là vậy, song hiện thực hóa ý tưởng lại là vấn đề vượt quá sức, quá thẩm quyền của đơn vị cấp phường. Nói đâu xa, riêng 3 hộ dân ở tổ 34 phải di chuyển người và tài sản đợt này, phường Ngọc Thụy đã rất “đau đầu”.

Hộ nào không dựa được vào con cái, người quen, thì chính quyền địa phương, khi vận động họ di dời, sẽ phải bố trí chỗ tạm cư. Trụ sở nhà văn hóa, trụ sở tổ dân phố, trường học… những chỗ nào khả dĩ nhất để phục vụ tạm cư cho dân đều đã được phường Ngọc Thụy tính toán đến. Giải pháp vĩ mô hơn phải là lập các khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở ở các phường. Giải pháp này là hợp lý, nhưng triển khai lại không đơn giản, bởi tâm lý “quê cha đất tổ” của các hộ dân, rồi cơ chế, giá cả di dân, đền bù.

Theo tìm hiểu, quận Long Biên đến thời điểm này chưa có sự khảo sát, từ đó xây dựng phương án di dân tổng thể đối với các hộ dân vùng ven sông Hồng, sông Đuống. Biện pháp của quận Long Biên là tại địa bàn phường nào xảy ra sạt lở nghiêm trọng mới tính toán, bố trí di dời, tái định cư cho khu vực ấy.

 Chính vì vậy mà trong người dân đã hình thành tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, thậm chí, chấp nhận sống chung với nguy hiểm.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top